Những vấn đề về sức khỏe cho bà bầu ở 3 tháng cuối

Ngày đăng: 21/08/2023
Mục lục [ Ẩn ]

Sức khỏe bà bầu 3 tháng cuối diễn ra như thế nào, cần chăm sóc sức khỏe cho bà bầu ra sao là những câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm khi đang trong giai đoạn mang thai. Bài viết dưới đây sẽ đem đến những thông tin bổ về việc chăm sóc sức khỏe bà bầu 3 tháng cuối. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

Những vấn đề về sức khỏe ở bà bầu 3 tháng cuối
Những vấn đề về sức khỏe ở bà bầu 3 tháng cuối

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, sức khỏe của bà bầu có thể có một số biến đổi và thay đổi. Vậy sức khỏe bà bầu 3 tháng cuối diễn ra như thế nào? Dưới đây là một số thông tin chung trong giai đoạn này:

Tăng cân không kiểm soát

Trong 3 tháng cuối, bà bầu thường tăng cân nhanh hơn. Sự phát triển của thai nhi và tích tụ mô mỡ bổ sung để cung cấp năng lượng cho việc sinh con có thể làm tăng cân của bà bầu.

Mệt mỏi chính là vấn đề sức khỏe bà bầu hay gặp ở 3 tháng cuối

 Vì thai nhi ngày càng lớn và chiếm diện tích lớn hơn trong tử cung, bà bầu có thể cảm thấy cồn cào hơn và mệt mỏi hơn. Vận động cũng có thể trở nên khó khăn hơn do tăng cân và kích thước của bụng.

Mệt mỏi, đau lưng dấu hiệu thường gặp ở bà bầu 3 tháng cuối
Mệt mỏi, đau lưng dấu hiệu thường gặp ở bà bầu 3 tháng cuối

Cảm giác đau lưng 

Vì sự gia tăng trọng lượng và sự thay đổi về trọng lượng, nhiều bà bầu có thể trải qua đau lưng trong 3 tháng cuối. Điều này có thể do áp lực lên xương chậu và cột sống do tăng cân và thay đổi vị trí của thai nhi.

Khó ngủ hầu hết bà bầu 3 tháng cuối thường gặp

 Sự mở rộng của tử cung và kích thước của bụng có thể gây khó khăn khi tìm vị trí thoải mái để ngủ. Bà bầu có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm vị trí thoải mái và thường xuyên thức giấc trong đêm. Xem thêm: Sức khỏe cho bà bầu 3 tháng đầu

Làm thế nào để có thể chăm sóc sức khỏe cho các mẹ bầu trong 3 tháng cuối một cách tốt nhất. Dưới đây là một số điều quan trọng mà các mẹ cần phải biết:

Cân bằng dinh dưỡng: Bà bầu nên tiếp tục ăn một chế độ dinh dưỡng cân đối và đa dạng, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Hãy bao gồm các nhóm thực phẩm sau đây trong khẩu phần ăn hàng ngày: Protein, chất béo, rau quả, tinh bột, sản phẩm từ sữa và đặc biệt cần uống đủ nước.

Vận động nhẹ nhàng và thường xuyên, như đi bộ, bơi lội hoặc tham gia các lớp yoga dành cho bà bầu. Tuy nhiên, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình vận động mới nào.

Bà bầu nên vận động như thế nào ở 3 tháng cuối thai kỳ
Bà bầu nên vận động như thế nào ở 3 tháng cuối thai kỳ

Tránh các hoạt động có nguy cơ cao, như các môn thể thao mạo hiểm hoặc các hoạt động có tiếp xúc với va đập mạnh.

Việc sử dụng thuốc bổ trong 3 tháng cuối của thai kỳ cần được thảo luận và hướng dẫn từ bác sĩ. Dưới đây là một số thông tin chung về các loại thuốc bổ thường được khuyến nghị cho bà bầu trong giai đoạn này:

Axit folic ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và sảy thai sớm ở bà bầu

 Axit folic là một loại vitamin B cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi. Việc sử dụng axit folic trong suốt thai kỳ, bao gồm cả 3 tháng cuối, có thể giúp giảm nguy cơ một số khuyết tật dạng ống thần kinh ở thai nhi.

Acid Folic ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ
Acid Folic ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ

Sắt vi chất mẹ mới mang thai chớ bỏ qua

Trong 3 tháng cuối, nhu cầu sắt của cơ thể tăng lên để cung cấp cho sự phát triển của thai nhi và để phòng ngừa thiếu máu.

Canxi tăng chiều dài thai nhi, ngừa loãng xương, chuột rút cho bà bầu

Canxi cần thiết cho sự phát triển và xương chắc khỏe của thai nhi. Bạn có thể được khuyến nghị sử dụng các loại thuốc bổ canxi để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. 

3 tháng cuối chính là chặng đường về đích trong thời gian dài gần 4 tháng mang thai. Vì thế, ngoài vấn đề sức khỏe ở trên thì bà bầu ở 3 tháng cuối cần chú ý một số thông tin sau:

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Tiếp tục ăn một chế độ dinh dưỡng cân đối và đa dạng, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu đường, chất béo không lành mạnh và thức ăn không an toàn cho thai nhi.

Điều chỉnh vận động

Vận động nhẹ nhàng và thường xuyên có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe bà bầu. Tham gia vào các hoạt động như đi bộ, bơi lội hoặc yoga dành cho bà bầu để duy trì sự linh hoạt và giảm căng thẳng.

Khi mang thai bà bầu nên lựa chọn chế độ vận động nhẹ nhàng và phù hợp
Khi mang thai bà bầu nên lựa chọn chế độ vận động nhẹ nhàng và phù hợp

Theo dõi sức khỏe tổng quát

Lưu ý các dấu hiệu bất thường như sưng phù, huyết áp cao, đau đớn cấp, khó thở nghiêm trọng, sốt cao, hay bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào khác. Thông báo ngay lập tức cho bác sĩ nếu gặp phải bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. 

Xem thêm:  Bà bầu nên ăn quả gì?

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin bổ ích về sức khỏe bà bầu 3 tháng cuối, giúp các bậc cha mẹ có thể chuẩn bị tốt hơn trong giai đoạn này. Hãy luôn lắng nghe cơ thể của bạn và tuân thủ lời khuyên từ bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe để đảm bảo cho sự an toàn của mẹ và bé.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng