Trong thời gian thai kỳ bà bầu nên ăn quả gì?

Ngày đăng: 30/08/2022
Mục lục [ Ẩn ]

 

Trái cây là thực phẩm không chỉ giúp mẹ bầu có làn da mịn màng mà còn cung cấp rất nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và bé. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu bà bầu nên ăn quả gì và đâu là những loại trái cây tốt cho bà bầu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bà bầu ăn quả măng cụt tốt cho thai kỳ

Trong quả măng cụt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Chất đạm, chất béo, chất carbohydrates, chất xơ, chất sắt, calcium, phốt pho,… và vitamin như B1, C. 

Có thể thấy, thành phần dinh dưỡng trong quả măng cụt rất phong phú. Loại trái cây này rất giàu vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể, có tác dụng nuôi dưỡng tế bào, cải thiện khả năng miễn nhiễm, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh và tim,... Không chỉ vậy, măng cụt còn có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ, không gây ra tình trạng thừa cân. Vì vậy bà bầu ăn măng cụt là rất tốt cho sức khỏe các mẹ nhé!

Bà bầu nên ăn quả gì?
Bà bầu nên ăn quả gì?

2. Bà bầu nên ăn quả gì? - Các loại quả họ cam

Nói đến trái cây tốt cho bà bầu thì không thể không nhắc đến cam, quýt. Đây là nguồn cung cấp folate, vitamin C, nước, giúp giữ cho cơ thể không bị thiếu nước và luôn khỏe mạnh. Vitamin C còn có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thu sắt.

Cam còn chứa hàm lượng Folate cao có thể giúp ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh, các bất thường về não và tủy sống ở trẻ.

3. Bà bầu ăn mận tốt cho tiêu hóa

Mận chứa nhiều vitamin A, cung cấp hàm lượng lớn protein có tác dụng rất tốt cho cơ thể mẹ bầu. Ngoài ra, sắt, kali, photpho, kẽm, chất béo…có trong mận giúp thải độc, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, ăn mận còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón, giúp phòng và ngăn ngừa tiêu chảy cho mẹ bầu cuối thai kỳ.

Mận có nhiều công dụng rất tốt cho mẹ bầu, tuy nhiên mẹ không nên ăn quá nhiều vì mận dễ gây nóng trong, làm ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa và làn da.

4. Bà bầu ăn bơ

Bơ rất tốt cho thai kỳ
Bơ rất tốt cho thai kỳ

Bơ là một trong các loại trái cây rất tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Bởi bơ chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin C, E và K, vitamin nhóm B, axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, đồng, kali,...

Bơ còn bổ sung các chất béo lành mạnh giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh cho bé. Đồng thời thúc đẩy các tế bào phụ trách tạo các mô da và não của bé đang phát triển.

Kali trong quả bơ có thể giúp giảm đau khi chuột rút, một triệu chứng khác trong thai kỳ mà chị em hay gặp phải.

5. Táo là loại quả bà bầu nên ăn

Táo là một trong các loại trái cây tốt cho bà bầu bởi táo chứa các chất dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển, bao gồm: vitamin A và C, kali, chất xơ,...

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, mẹ bầu ăn táo khi mang thai có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bé phát triển bệnh hen suyễn và dị ứng theo thời gian.

6. Việt quất

Quả việt quẩt giàu vitamin cho bà bầu
Quả việt quẩt giàu vitamin cho bà bầu

Bà bầu nên ăn quả gì? Câu trả lời không thể thiếu là việt quất các mẹ nhé! Quả việt quất giàu các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin B2, vitamin B6, vitamin E, vitamin K và cung cấp nhiều chất xơ. Bà bầu ăn việt quất thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích rất lớn như: tăng cường hệ tiêu hoá, ngăn chặn các tế bào ung thư, bảo vệ tim mạch, cải thiện trí nhớ, bảo vệ răng tóc cho bà bầu trong quá trình mang thai.

7. Thanh long

Trái thanh long có chứa hàm lượng cao vitamin C, các vitamin nhóm B, kali, magie, canxi, chất béo có lợi và chất xơ. Vì vậy, mẹ bầu ăn thanh long sẽ được tăng cường sức đề kháng tự nhiên, ổn định huyết áp và tim mạch, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ, giảm các triệu chứng mệt mỏi và đặc biệt còn có tác dụng giúp phát triển não bộ của thai nhi.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều, đặc biệt các mẹ có tiền sử tiểu đường cao và tiểu đường không nên ăn vì thanh long có lượng đường cao.

8. Dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa rất nhiều các loại chất như vitamin C, photpho, canxi, magie,…có tác dụng tích cực cho hệ tiêu hóa, tốt cho hệ tim mạch, giúp giải độc thanh nhiệt. Tuy nhiên, bà bầu ăn dưa hấu thì không nên ăn quá nhiều, bởi nó chứa nhiều đường và nóng rất không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Trong dưa hấu có chứa rất nhiều các loại chất như vitamin C, photpho, canxi, magie
Trong dưa hấu có chứa rất nhiều các loại chất như vitamin C, photpho, canxi, magie

9. Chuối chín

Trong chuối chín có nhiều kali giúp làm giảm tình trạng chuột rút và phù nề thường gặp ở phụ nữ mang thai. Ăn 1 đến 2 quả chuối mỗi ngày sẽ cung cấp cho mẹ bầu nguồn năng lượng dồi dào vì trong chuối có chứa nhiều thành phần đường tự nhiên.

Các mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều chuối trong lúc mang thai vì có thể gây táo bón nặng, dư thừa chất dinh dưỡng vì trong chuối chứa hàm lượng magie và pectin cao.

10. Cherry

Đây là loại quả có chứa nhiều sắt, thậm chí lượng sắt của nó còn cao gấp nhiều lần so với cam và táo. Cherry cũng rất tốt cho sức phát triển của tế bào, giúp lưu thông máu và kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn. Hơn nữa, loại quả này còn có tác dụng kích thích vị giác nên rất phù hợp với những mẹ bầu gặp phải tình trạng biếng ăn, bị ốm nghén trong 3 tháng đầu.

11. Bà bầu ăn vải

Trong trái vải chứa nhiều hàm lượng vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tránh nhiễm trùng và một số bệnh thông thường trong thời gian mẹ bầu mang thai. Nhờ vào lượng kali dồi dào trong trái vải mà có thể giúp cân bằng điện giải, duy trì huyết áp bình thường, giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ

Tuy vải có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn nhiều, nhất là những mẹ bầu đang bị đái tháo đường.

12. Bà bầu ăn sầu riêng

Trong quả sầu riêng có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo các chuyên gia cho biết trong sầu riêng có chứa: calo, chất béo, chất xơ, protein, axit folic… Ngoài ra còn có vitamin C, B1, B6… giúp cho mẹ bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Sầu riêng cung cấp nguồn calo hoàn toàn tự nhiên giúp bổ sung năng lượng dồi dào cho cơ thể mẹ bầu. 

Tuy vậy, mẹ bầu nên ăn sầu riêng ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt, tuyệt đối không ăn trong trường hợp bị tiểu đường hoặc nóng trong người.

13. Kiwi

Kiwi tốt cho bà bầu
Kiwi tốt cho bà bầu

Quả kiwi chứa tới 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt rất tốt với các bà bầu. Với lượng axit folic cao gấp 10 lần so với táo, kiwi sẽ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và tăng cường phát triển hệ thần kinh cho thai nhi. Kiwi cũng chứa hàm lượng chất xơ cao giúp phòng ngừa táo bón. Lượng lớn vitamin C trong Kiwi sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều kiwi trong ngày, chỉ nên ăn 1 đến 2 quả/ngày. Đặc biệt các mẹ bị sỏi thận thì không nên ăn kiwi vì có chứa oxalate trong đó.

14. Ổi

Ổi có chứa nhiều vitamin C và E, polyphenol, carotenoids, isoflavonoids, folate,...Ổi là một trong những loại hoa quả có nhiều vitamin C nhất, hơn cả cam. Ăn ổi trong khi mang thai có thể giúp thư giãn cơ bắp, hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón và ngăn ngừa nhiễm trùng.

15. Dâu tây

Dâu tây từ lâu đã trở thành món khoái khẩu của rất nhiều các mẹ bầu, bởi lẽ trong loại trái cây này có chứa hàm lượng cao vitamin B và C, kẽm, kali, magie chất xơ rất cần thiết cho việc bảo vệ sức khỏe, vẻ đẹp của mẹ và sự phát triển toàn diện của bé sau này.

Với những thông tin trong bài viết trên không những giải đáp được câu hỏi: “bà bầu nên ăn quả gì” mà còn là một kho tàng kiến thức cho các mẹ bầu mang thai lần đầu. Hy vọng sau bài viết này, các mẹ bầu sẽ có cho mình một chế độ dinh dưỡng đảm bảo và phù hợp, để giúp mẹ và bé đều khỏe mạnh và an toàn.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng