Tác dụng của DHA cho trẻ mẹ đã biết chưa?

Ngày đăng: 05/07/2021
Mục lục [ Ẩn ]

 

DHA là dưỡng chất có vai trò quan trọng liên quan đến sự phát triển của trẻ nhỏ. DHA được coi là tiền đề, chìa khóa đầu tiên mở ra sự phát triển não bộ cùng nhiều cơ quan. Vậy mẹ đã biết hết về tác dụng của DHA cho trẻ chưa? Mẹ đọc bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Vai trò của DHA đối với cơ thể trẻ

DHA là tên viết tắt của axit docosahexaenoic là một loại axit béo không bão hòa, cơ thể không tự tổng hợp mà phải bổ sung từ các loại thực phẩm và viên uống.

Đây là một loại axit béo cần thiết có trong cấu trúc của các mô, tế bào. Khi tổng hợp màng tế bào, DHA tham gia vào quá trình hình thành nguyên vẹn cấu trúc màng. Không những thế, DHA còn điều hòa hoạt động nhiều cơ quan và chức năng các tế bào. Ở cơ thể trẻ, cung cấp đầy đủ DHA giúp trẻ phát triển toàn diện, não bộ thông minh, nhanh nhẹn, hệ xương phát triển vững chắc.  

Ngoài ra, DHA có nhiều trong thành phần cấu tạo các tế bào que giúp mắt trẻ nhận dạng tối sáng khi chào đời và suốt những năm tháng phát triển. 

Tác dụng của DHA cho trẻ

DHA có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của bé? Các bậc phụ huynh cùng đọc tiếp bài viết để hiểu rõ hơn nhé. 

Tác dụng của DHA cho trẻ
Tác dụng của DHA cho trẻ 

Hỗ trợ phát triển hệ thần kinh

Theo sự phát triển từng ngày của não bộ trẻ nhỏ, DHA giúp não tăng khả năng nhận thức kể từ khi sinh ra và lớn lên tương ứng độ tuổi. Không những thế, DHA giúp bảo vệ các tế bào thần kinh của trẻ nhỏ, hạn chế tối đa các tác động bệnh tật và chấn thương.

Nâng cao tầm nhìn và độ tinh cho mắt bé

DHA rất quan trọng giúp kích thích tế bào que ở mắt nhận cảm ánh sáng. Nếu trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu không bổ sung đầy đủ DHA, trẻ sinh ra có thể bị mù và thị lực dưới mức tối thiểu bởi các tế bào que ở võng mạc không được phát triển. Ví dụ nổi bật, đối với trẻ sinh non, thị lực sẽ kém hơn so với các trẻ sinh đủ tháng. 

Không những giúp trẻ nhận cảm ánh sáng, cải thiện tầm nhìn mà DHA là sợi dây gắn kết để mắt tiếp nhận thông tin truyền lên cơ quan thần kinh trung ương. Hình ảnh nhận từ mắt bé truyền lên não phân tích hình ảnh, gửi toàn bộ thông tin thu nhận khắp cơ thể giúp cơ thể cảm nhận. 

Ngoài ra, DHA có công dụng nổi bật giúp trẻ định hướng không gian, nhận biết rõ các chi tiết. Bởi DHA tác động vỏ não thị giác để phân tích, xử lý các thông tin đón nhận từ võng mạc.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, DHA rất quan trọng cho võng mạc và hệ thống vỏ não thị giác. Vì thế, những tháng cuối mang thai và ngay sau sinh, mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ DHA giúp thai nhi hấp thu phù hợp. 

Những tháng cuối mang thai mẹ cần bổ sung đầy đủ DHA
Những tháng cuối mang thai mẹ cần bổ sung đầy đủ DHA

Hỗ trợ, nâng cao trí thông minh và sự chú ý của trẻ

DHA mang bản chất Omega - 3, một axit béo không no cần thiết là một thành phần quan trọng cấu tạo, giảm thiểu thoái hóa mô não, màng não cùng sợi thần kinh. Đối với trẻ nhỏ đang trong độ tuổi phát triển, DHA rất cần thiết giúp kích thích các tế bào thần kinh, nâng cao trí thông minh. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thấy rằng, trẻ được bổ sung đầy đủ DHA trong 5 năm liên tiếp thì có chỉ số IQ, khả năng nhận thức, cùng kết quả học tập cao.

Hơn nữa, nếu não bộ đón nhận một lượng DHA ổn định, trung khu ghi nhớ và tập trung được duy trì và làm việc hiệu quả. Khi học tập hay chơi đùa, trẻ rất chú ý và không bị xao nhãng bởi mọi thứ xung quanh. 

Thiếu DHA gây nên hậu quả gì?

DHA rất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh, võng mạc cùng nhiều cơ quan khác của trẻ nhỏ. Cho nên, khi trẻ được cung cấp thiếu DHA ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. 

Một trong những biểu hiện thường gặp khi thiếu DHA là trẻ bị giảm chú ý, mất tập trung và tăng động. Học tập, chơi đùa trẻ đều thiếu chú ý do vỏ não thiếu omega - 3, hạn chế sự kích thích các tế bào thần kinh. Vì thế, đối với những đứa trẻ sinh non hay cung cấp thiếu DHA thì vấn đề học tập và khả năng điều chỉnh hành vi bị rối loạn.

Một khuyết tật thần kinh ngày càng gia tăng hiện nay là trẻ mắc bệnh tự kỷ do thiếu DHA. Trẻ tự kỷ thể này có nhiều ác cảm với thức ăn và lười ăn. Theo đó, một số trẻ có cơ thể còi xương và suy dinh dưỡng do hạn chế cung cấp thực phẩm. 

Thiếu DHA gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ
Thiếu DHA gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Một loạt những biểu hiện trên hệ thần kinh do thiếu hụt DHA ở trẻ nhỏ ảnh hưởng lớn đến học tập, vui chơi, điều khiển hành vi của trẻ. Cho nên, các mẹ cần lưu ý bổ sung DHA đầy đủ trong thời kỳ mang bầu và cung cấp những loại viên uống DHA cho trẻ trong thời kỳ phát triển.

=> Xem thêm: Hướng dẫn bổ sung DHA cho bé 1 tuổi đúng cách

Bài viết trên đây chúng tôi gợi ý một vài công dụng nổi bật cũng như những biểu hiện chính do thiếu hụt DHA. Mong rằng, bài tham khảo hữu ích giúp các mẹ lên kế hoạch lựa chọn và bổ sung đầy đủ DHA cho trẻ. 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng