Omega 3 cho bé có tác dụng gì? Các dạng omega 3 cho trẻ hiện nay.

Ngày đăng: 27/12/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Dinh dưỡng cho trẻ luôn được các ông bố bà mẹ quan tâm hàng đầu. Con có thiếu chất gì không? Có cần bổ sung thêm chất gì không? Omega 3 là acid béo quan trọng cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh của bé, và có vai trò thiết yếu trong sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vậy omega 3 có những tác dụng gì với bé? Mời ba mẹ đọc bài viết sau

1. Có nên bổ sung omega 3 cho trẻ không?

Omega 3 là nhóm acid béo không no, có 3 loại omega 3 chính bao gồm acid alpha linoleic (ALA), acid eicosapentaenoid (EPA) và docosahexanoic (DHA).

Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp omega 3, do đó việc bổ sung omega 3 thông qua chế độ ăn uống lành mạnh hay các chế phẩm bổ sung theo chỉ dẫn của chuyên gia là cần thiết. 

2. Omega 3 có tác dụng gì cho trẻ em? 

Omega 3 đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển khoẻ mạnh của trẻ, thậm chí ngay cả trong giai đoạn thai kỳ. 

2.1. Phát triển nhận thức, tư duy và khả năng ghi nhớ

DHA (một acid béo không no thuộc nhóm omega 3) có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não và thị giác ở trẻ. DHA chiếm 40 % lượng aicd béo không no ở não và 60% ở thị giác. Do vậy, trẻ được sinh ra bởi mẹ được bổ sung đầy đủ Omega 3 trong thời kỳ mang thai cũng có trí thông minh tốt hơn, ít gặp các vấn đề về hành vi, giảm nguy cơ chậm phát triển cũng như các hội chứng tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý. 

Omega 3 giúp trẻ phát triển trí não tốt
Omega 3 giúp trẻ phát triển trí não tốt

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng trẻ sơ sinh được nuôi bằng chế độ dinh dưỡng giàu omega 3 (chủ yếu từ việc người mẹ bổ sung đầy đủ omega 3, và bài tiết qua sữa mẹ) cho thấy có sự vượt trội về việc phối hợp tay mắt hài hoà, tăng khả năng chú ý. Khi trẻ lên 4 tuổi, khả năng nhận thức, ghi nhớ sẽ được thể hiện rõ ràng hơn qua các bài kiểm tra nhận thức, vượt trội hơn so với các bạn cùng tuổi mà mẹ không bổ sung đầy đủ omega 3 trong quá trình mang thai và cho con bú.

2.2. Giúp trẻ có thị lực tốt hơn, giảm các nguy cơ mắc các bệnh về mắt

Như đã trình bày ở trên, DHA chiếm tới 60% acid béo không no tại mắt, là thành phần chính của võng mạc. Do vậy, nếu trẻ không được cung cấp đủ DHA có thể gây ra các vấn đề như thị lực kém, loạn thị, cận thị sớm…Thậm chí, nguy hiểm hơn là nguy cơ thoái hoá điểm vàng, gây tổn thương và mù mắt vĩnh viễn. 

Omega 3 giúp trẻ phát triển thị lực tốt
Omega 3 giúp trẻ phát triển thị lực tốt

Các acid béo trong omega 3 cũng là hàng rào tuyệt vời nhất để bảo vệ đôi mắt khỏi những tác động có hại từ không khí, ô nhiễm, khói bụi hay những thói quen không tốt. Việc bổ sung đầy đủ omega 3 cũng giúp giảm tình trạng khó chịu ở những trẻ bị khô mắt thường xuyên.

2.3. Giúp trẻ ngủ ngon giấc

Một nghiên cứu được thực hiện trên trẻ em có rối loạn giấc ngủ, được bổ sung liên tục 600mg DHA trong vòng 16 tuần đã cho thấy trẻ ngủ thẳng giấc hơn, không bị gián đoạn và thời gian ngủ tăng hơn 1 giờ mỗi đêm. 

Việc đảm bảo con trẻ có giấc ngủ chất lượng (đủ giấc và không bị gián đoạn) cũng giúp cho sự phát triển trí não, cơ thể được nghỉ ngơi phục hồi đầy đủ sau một ngày dài hoạt động nhiều.

2.4. Giảm các nguy cơ mắc các bệnh dị ứng: eczema, viêm da dị ứng, hen phế quản…

Một trong các yếu tố gây dị ứng hay hen phế quản là do sự có mặt nồng độ cao của các hạt vật chất có trong nhà, không khí xung quanh môi trường bé sinh sống. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được việc bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu omega 3 giúp làm giảm các triệu chứng của hen suyễn, đặc biệt là hen suyễn nặng, giảm sự ảnh hưởng của các hạt vật chất trong không khí tới bệnh lý này. Đặc biệt với nghiên cứu năm 2019 tại Mỹ, đưuojc thực hiện trên 135 trẻ em mắc bệnh hen suyễn, được bổ sung omega 3 trong vòng 6 tháng, cho thấy những cải thiện tích cực của omega 3 đối với hen suyễn ở trẻ.

3. Các dạng omega 3 cho bé trên thị trường

Đối với trẻ sơ sinh, nguồn cung cấp omega 3 chủ yếu là sữa mẹ, do vậy người mẹ cần bổ sung đầy đủ omega 3 ít nhất trong 6 tháng đầu sau sinh. Việc bổ sung omega 3 trong thai kỳ cũng rất cần thiết, và giúp ích cho sự phát triển cho trẻ sau này. Dạng sản phẩm bổ sung omega 3 cho người lớn là dạng viên nang mềm. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể bổ sung trực tiếp cho trẻ ở dạng lỏng nhỏ giọt, có thể pha cùng với sữa.

Bổ sung Omega 3 cho trẻ sơ sinh
Bổ sung Omega 3 cho trẻ sơ sinh 

Đối với trẻ đã vào thời kỳ ăn dặm, trẻ dưới 1 tuổi vẫn đang có nguồn dinh dưỡng chủ yếu từ sữa, trẻ có thể tiếp tục sử dụng các sản phẩm có dạng lỏng trộn lẫn với sữa, đây là dạng tồn tại cơ bản của omega 3 nên việc hấp thu cũng dễ dàng hơn, chi phí cho sản phảm cùng hàm lượng cũng hợp lý hơn. Với trẻ lớn hơn 1 chút, có thể cho bé bổ sung ở dạng kẹo dẻo chứa omega 3, siro chứa omega 3. Việc bổ sung này dễ tiếp cận với bé hơn do chủ yếu omega 3 trên thị trường đều được chiết xuất từ dầu cá, dễ có mùi tanh. Việc sử dụng các sản phẩm dạng kẹo hay siro giúp bé dễ thực hiện việc bổ sung mà mẹ không cần ép buộc, căng thẳng nhiều.

Bo-sung-omega-3-cho-be-tren-1-tuoi
Bổ sung Omega3 cho bé trên 1 tuổi

Với trẻ lớn trên 6 tuổi, có thể sử dụng các dạng viên nang mềm. Ba mẹ nên nhắc bé uống với nhiều nước, và nên cho con sử dụng sau các bữa ăn giàu chất béo để hấp thu Omega 3 tối đa. 

Hi vọng qua bài viết này, ba mẹ sẽ biết cách lựa chọn và bổ dung omega 3 cho bé đúng cách. Liên hệ 1800.0065 nếu bà mẹ cần giải đáp.

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng