[Dinh dưỡng thai kỳ]: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

Ngày đăng: 23/11/2022
Mục lục [ Ẩn ]

Dinh dưỡng cho phụ nữ đang có thai trong suốt thai kỳ là rất quan trọng. Đặc biệt là 3 tháng đầu - khi con vừa mới hình thành. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để con phát triển thuận lợi nhé!

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để tốt nhất cho thai nhi
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để tốt nhất cho thai nhi

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? - Những dưỡng chất không thể thiếu

Khi mới mang thai, mẹ đang phân vân không biết nên ăn gì để con khỏe, nhất là những chị em có thai lần đầu. Dưới đây là những nhóm dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong 3 tháng đầu thai kỳ mà bà bầu nên ăn để con khỏe, thông minh. 

Acid Folic cần thiết cho sự hình thành hệ thần kinh của con

Bà bầu ăn gì để tốt cho con trong 3 tháng đầu. Thì chắc chắn acid folic là thực phẩm không thể thiếu. Bởi acid folic cần thiết cho quá trình tạo hồng cầu và đóng ống thần kinh của thai nhi. Nếu thiếu dưỡng chất này, con có thể bị những khiếm khuyết bẩm sinh về thần kinh như nứt đốt sống, vô sọ…

Ống thần kinh của con bắt đầu đóng lại từ tuần thứ 4 của thai kỳ - khi mà mẹ có thể chưa nhận thấy sự hiện diện của bé yêu.

Vì vậy, mẹ nên bổ sung acid folic ngay khi mẹ có ý định mang thai để phòng ngừa các dị tật cho con.

Acid folic thực phẩm cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Acid folic thực phẩm cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Theo khuyến cáo, mỗi ngày bà bầu cần 600 đến 800 mcg acid folic. Mẹ có thể bổ sung qua chế độ ăn hàng ngày hoặc thông qua các vitamin tổng hợp dành cho bà bầu.

Những thực phẩm có chứa acid folic như: rau chân vịt, măng tây, nho khô, yến mạch, bông cải xanh…

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên bổ sung thực phẩm giàu đạm

Bà bầu nên ăn uống gì trong 3 tháng đầu thai kỳ. Chắc chắn các thực phẩm giàu đạm là thực phẩm không thể bỏ qua. Bởi đạm là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với phụ nữ có thai trong suốt thai kỳ.

Mẹ cần bổ sung từ 70 đến 80g protein mỗi ngày để đảm bảo cho sự hoạt động của cơ thể.

Đồng thời, dưỡng chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bình thường của thai nhi, nhất là các tế bào thần kinh.

Các nguồn cung cấp protein cho bà bầu bao gồm: thịt, sữa, trứng, các loại đậu….

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?  -  Thực phẩm chứa sắt

Sắt cần thiết cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai. Để chất dinh dưỡng và oxy có thể đến và nuôi dưỡng thai nhi, mẹ cần nhiều sắt hơn so với bình thường.

Những thực phẩm giàu sắt không thể thiếu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Những thực phẩm giàu sắt không thể thiếu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Theo đó, mỗi ngày bà bầu cần bổ sung từ 40 đến 60g sắt nguyên tố.

Việc bổ sung sắt có thể từ nguồn thức ăn hàng ngày như thịt đỏ, trứng, rau xanh lá đậm… hay từ các vitamin tổng hợp chứa sắt.

3 tháng đầu mẹ nên bổ sung canxi

Canxi cần thiết cho sự hình thành xương và răng của con. Đồng thời, vi chất này cũng giúp mẹ phòng ngừa được đau lưng, loãng xương sớm…

Thực phẩm chứa vitamin

Vitamin đóng vai trò quan trọng đối với thai nhi, nhất là trong việc hình thành da của trẻ.

Theo chuyên gia, mỗi ngày phụ nữ có thai phải nạp 70 đến 90 mg vitamin C, 800mcg Vitamin A và 10 đến 15 mg Vitamin E mới đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Mẹ có thể bổ sung các loại vitamin qua hoa quả tươi như chuối, táo, nho, thanh long… hay rau củ như bí đỏ, măng tây, súp lơ xanh…

3 tháng đầu mẹ nên bổ sung omega 3

Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành trí não cũng như mắt của thai nhi.

Vì vậy, để con sau này sáng mắt, thông minh, mẹ nên bổ sung đủ 200 đến 300 mg DHA mỗi ngày.

Cá hồi, cá béo chứa nhiều Omega3 tốt cho sự phát triển trí não thai nhi
Cá hồi, cá béo chứa nhiều Omega3 tốt cho sự phát triển trí não thai nhi

Cá hồi, cá ngừ, tôm, dầu cá, hạnh nhân, hạt óc chó… đều có chứa DHA tốt cho bà bầu.

Bà bầu nên ăn thực phẩm chứa iốt

Thiếu iot cũng có thể khiến trẻ sinh ra sau này chậm chạp, kém thông minh.

Do đó, mẹ đừng quên bổ sung iot mỗi ngày cho con nhé.

Ngoài ra, một số dưỡng chất khác cũng rất quan trọng với con mà mẹ nên bổ sung như: cholin, magie  kali… 

Những lưu ý cho phụ nữ có thai 3 tháng đầu

3 tháng đầu thai kỳ là thời kỳ nhạy cảm, con dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Do đó, ngoài câu hỏi bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ thì câu hỏi mẹ bầu căn kiêng gì trong 3 tháng đầu cũng cần quan tâm. Sau đây là một số điều mẹ bầu cần lưu ý để tránh hậu quả đáng tiếc như sau:

- Không ăn những đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ hay các đồ ăn đóng hộp như gà rán, pizza… Những loại thực phẩm này khó tiêu và cũng là nguyên nhân gây tăng huyết áp.

- Không ăn gan động vật: Bởi trong gan động vật chứa hàm lượng vitamin A quá cao, có thể không an toàn cho thai nhi. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều gan cũng gây nên các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mach.

6 loại thực phẩm bà bầu 3 tháng đầu nên tránh xa
6 loại thực phẩm bà bầu 3 tháng đầu nên tránh xa

- Các loại rau gây tăng co bóp tử cung là thực phẩm không nên ăn. Bao gồm: ngải cứu, rau răm, rau ngót, rau sam… Bên cạnh đó, đu đủ xanh, dứa cũng là loại quả nên kiêng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

- Không nên uống đồ uống chứa cồn, chất kích thích. Bởi 3 tháng đầu thai kỳ là thời kỳ các cơ quan quan trọng của con hình thành. Việc tiêu thụ rượu bia có thể gây dị tật cho con.

- Không hút thuốc và cần tránh xa những nơi có khói thuốc lá.

- Chỉ nên vận động nhẹ nhàng, không lao động quá sức.

- Uống đủ nước.

- Thực hiện ăn chín uống sôi để tránh những vi khuẩn có hại xâm nhập và gây hại cho con.

Có thể thấy, việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu có thai 3 tháng khá là dễ dàng. Hy vọng qua bài viết mẹ đã biết được bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ và những điều cần tránh khi mang thai.

Mẹ bầu xem thêm các chủ đề: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng