[Dinh dưỡng thai kỳ]: bà bầu không nên ăn gì để thai nhi phát triển tốt?

Ngày đăng: 15/10/2022
Mục lục [ Ẩn ]

Thực đơn dinh dưỡng hàng ngày có vai trò quan trọng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Bên cạnh những món ăn bà bầu nên ăn để con khỏe mạnh thì cũng có những thực phẩm cần tránh. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho bạn bà bầu không nên ăn gì trong thai kỳ để thai nhi được phát triển tốt nhất. Hãy cùng nhau theo dõi bài viết nhé!

Bà bầu không nên ăn gì để tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi
Bà bầu không nên ăn gì trong quá trình mang thai 

3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn gì?

Thời kỳ mới mang thai cần được quan tâm và lưu ý nhiều hơn. Bởi đây là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành các dây thần kinh của thai nhi. 

Đây chính là giai đoạn quan trọng quyết định tới sự phát triển và cân nặng của trẻ sau này. Để tam cá nguyệt thứ nhất diễn ra suôn sẻ, bà bầu cần tránh những thực phẩm dưới đây:

- Bà bầu không nên ăn rau mầm trong quá trình mang thai

Đây là loại rau có chứa rất nhiều vi khuẩn nếu sử dụng các loại phân bón. Vì vậy, bà bầu tuyệt đối không nên ăn sống loại rau này. Nếu không vi khuẩn từ rau có thể xâm nhập và gây hại cho 2 mẹ con.

- Mẹ bầu nên kiêng các thức phẩm muối chua 

Những đồ muối dưa như dưa muối, cà muối, măng chua… thường được muối chín bằng lên men từ vi sinh vật. Quá trình muối chua thực phẩm,vi sinh vật chuyển hóa gốc nitrat thành nitrit, gây tăng cao hàm lượng chất này, không tốt cho sức khỏe bà bầu.

Bà bầu không nên ăn thực phẩm muối chua
Bà bầu không nên ăn thực phẩm muối chua 

- 3 tháng đầu bà bầu không nên ăn hải sản

Hải sản tuy có nhiều protein rất tốt cho sức khỏe nhưng có một số loại cá có hàm lượng chì cao như cá ngừ, cá kình, cá kiếm… Hơn nữa, 3 tháng đầu cơ thể mẹ bầu nhạy cảm nên ăn hải sản cũng rất dễ gây dị ứng.

Vì vậy, để tốt cho thai nhi, nên hạn chế ăn hải sản trong giai đoạn này.

- Đồ uống chứa cồn hay cafein là những thức uống cần tránh

 Trà, cà phê, rượu, bia… có thể gây tăng nguy cơ sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Bên cạnh những thực phẩm đã nêu ở trên thì rau ngót, rau răm, đu đủ, củ dền… bà bầu cũng không nên ăn trong 3 tháng đầu. Bởi trong những loại rau này chứa chất kích thích co bóp tử cung và tăng nguy cơ sẩy thai.

Bà bầu không nên ăn gì vào 6 tháng cuối thai kỳ?

Sau khi trải qua tam cá nguyệt thứ nhất, thai kỳ dần trở nên ổn định, các triệu chứng ốm nghén hầu như đã dứt hẳn, thai nhi tăng cân nhanh. Vì vậy, trong giai đoạn 6 tháng cuối cùng của thai kỳ, thai phụ cần tránh những thực phẩm gây tăng cân quá nhanh, tăng đường huyết, tăng huyết áp, tiền sản giật….

Vậy, bà bầu không nên ăn gì trong giai đoạn này? Cùng tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

- Bà bầu nên kiêng ăn đồ ngọt trong 6 tháng cuối thai kỳ.

Phòng tránh tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế tối đa đồ ngọt quá, thực phẩm nhiều đường. Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mang thai ăn quá nhiều đồ ngọt cũng dễ gây giảm đề kháng, giảm miễn dịch nên bà bầu dễ bị chuột rút, vi khuẩn tấn công.

Do đó, chỉ nên nạp vào cơ thể một lượng đường vừa nhu cầu mỗi ngày.

-  Những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Cá sống ở vùng nước sâu có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Nếu mẹ sử dụng những loại cá này sẽ tăng nguy cơ dị tật, ngộ độc thai nhi.

Bà bầu không nên ăn cá ngừ bởi hàm lượng thủy ngân cao không tốt cho thai nhi
Bà bầu không nên ăn cá ngừ - hàm lượng thủy ngân cao không tốt cho thai nhi

- Đồ ăn tươi sống, chưa được nấu chín gây ảnh hưởng sức khỏe bà bầu
Những đồ ăn tươi sống đều tiềm ẩn các nguy cơ về sức khỏe do có thể mang nhiều mầm bệnh.

Vì vậy, bà bầu không nên ăn gì để bảo vệ cho sức khỏe của 2 mẹ con, câu trả lời là thịt tươi sống, chưa chế biến.

- Mẹ bầu nên ăn nhạt, tránh ăn quá mặn

Ăn đồ ăn mặn là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp hay nhiễm độc thai nghén. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe thai kỳ và phòng tránh tiền sản giật, các bà bầu chỉ nên ăn tối đa mỗi ngày 6g muối.

-  Bà bầu không nên ăn gì? - Thịt nướng, thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích

Các loại thịt chế biến sẵn đều không tốt cho sức khỏe và có thể chứa vi khuẩn listeria. Loại vi khuẩn này có thể gây sẩy thai ở bà bầu. 

Thịt nướng là thực phẩm bà bầu nên hạn chế ăn trong thai kỳ
Thịt nướng là thực phẩm hạn chế ăn trong thai kỳ

Hơn nữa, thịt nướng được chế biến bằng cách đốt lên than, có thể tạo ra chất độc và lẫn vào thức ăn.

Do đó, thịt nướng, thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích… cũng nằm trong danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn. 

- Gan động vật

Gan được biết đến là thực phẩm giàu sắt và vitamin A. Tuy nhiên, trong thai kỳ bà bầu sẽ được bổ sung sắt và vitamin A từ các loại bổ bầu khác nhau nên khi ăn quá nhiều gan và sắt sẽ gây dư thừa. Nghiêm trọng hơn có thể gây ra các khiếm khuyết cho thai nhi.

Sữa không tiệt trùng bà bầu không nên uống khi mang thai

Sữa rất tốt cho sức khỏe do chứa nhiều canxi và vitamin D. Tuy nhiên, sữa tươi chưa tiệt trùng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho thai nhi do chứa 1 số vi khuẩn như listeria….Vậy bà bầu không nên ăn gì thì sữa không tiệt trùng mẹ bầu nên tránh xa nhé.

- Một số loại rau bà bầu nên tránh

Rau sống có thể chứa những loại vi khuẩn nguy hiểm như E.coli, salmonella… Chính vì vậy, thai phụ cần tránh những loại rau này.

Bên cạnh đó, rau ngót cũng chứa papaverin - một chất gây kích thích co bóp cơ trơn tử cung, hạ huyết áp. Nếu bà bầu ăn nhiều loại rau này có thể dẫn đến sẩy thai.

Khổ qua cũng chứa thành phần quinine, monodicine… cũng gây tăng co bóp ở tử cung.

Ngoài ra, măng tươi cũng là loại rau bà bầu nên tránh bởi có chứa 1 số chất độc gây nguy hiểm cho bà bầu bà thai nhi.

- Bà bầu nên kiêng ăn loại trái cây nào khi mang thai

Mặc dù ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe, mang lại nhiều chất xơ nhưng có 1 số loại trái cây lại gây nhiều ảnh hưởng xấu đến phụ nữ đang có thai. Cụ thể:

Đu đủ xanh, dứa: 2 loại quả này có chứa chất gây kích thích co bóp tử cung, có thể tăng nguy cơ sẩy thai.

Dứa gây co bóp tử cung - trái cây mẹ bầu không nên ăn trong giai đoạn đầu
Dứa gây co bóp tử cung - trái cây mẹ bầu không nên ăn trong giai đoạn đầu

Nhãn, na: đây là loại quả chứa nhiều glucose nên khi ăn quá nhiều có thể dẫn đến đái tháo đường thai kỳ.

 Vì thế, mẹ bầu không nên ăn gì thì dứa, đu đủ xanh, nhãn, na là thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh hoặc hạn chế ăn càng ít càng tốt.

- Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Dầu mỡ ăn nhiều dễ làm tăng cholesterol. Đặc biệt trong thai kỳ mẹ bầu nên hạn chế đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ. Mẹ có thể bổ sung dầu mỡ qua món salad hoặc thịt luộc, thịt hấp. Tăng cường thực phẩm, rau củ luộc hấp hơn chiên xào các mẹ bầu nhé. 

Mẹ bầu có thể xem thêm nội dung: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Trên đây là những  thực phẩm bà bầu nên kiêng trong 9 tháng thai kỳ. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết được "bà bầu không nên ăn gì" và có được chế độ dinh dưỡng thai kỳ tốt nhất.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng