Tìm hiểu về xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai 

Ngày đăng: 20/10/2020
Mục lục [ Ẩn ]

Xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai là một bước vô cùng quan trọng đối với những cặp vợ chồng đang có mong muốn có em bé. Việc xét nghiệm nội tiết giúp cho quá trình mang thai được hiệu quả hơn. Vậy xét nghiệm bao gồm những gì, ở đâu? Mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Xét nghiệm nội tiết có cần thiết trước khi mang thai không?

Rối loạn nội tiết gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, thậm chí là không có khả năng làm bố, làm mẹ. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyên bạn đi xét nghiệm nội tiết trước khi có ý định mang thai.

Xét nghiệm nội tiết là gì?

Xét nghiệm nội tiết là việc thực hiện hàng loạt các xét nghiệm nhỏ nhằm đánh giá và theo dõi tình trạng, hoạt động cũng như chức năng của cơ quan sinh sản. 

Đối với nữ giới, đánh giá khả năng dự trữ noãn của buồng trứng.

Đối với nam giới, đánh giá chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.

Xét nghiệm nội tiết trước khi mang thai

Lợi ích khi xét nghiệm nội tiết trước khi mang thai

Rối loạn nội tiết ở nữ không còn là tình trạng hiếm gặp. Liên quan đến một số bệnh như: đa nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, vô sinh. Nếu không có những xét nghiệm phát hiện kịp thời thì ảnh hưởng rất lớn tới khả năng làm mẹ của người phụ nữ.

Giảm ham muốn tình dục, tinh trùng ít, thậm chí không có là một trong những nguyên nhân ảnh hướng tới việc có con. Vì vậy cần có những xét nghiệm kịp thời để phát hiện và điều trị.

Quy trình xét nghiệm nội tiết trước khi mang thai

Quy trình xét nghiệm thường có 2 bước chính, bao gồm

Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ tiến hành khai thác một số thông tin như: chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, số lần mang thai, tiền sử gia đình, các triệu chứng bất thường (nếu có). Ngoài ra, bác sĩ có thể kiểm tra tổng quát tình trạng cân nặng, chiều cao, nhịp tim, huyết áp,..

Bước 2: Tiến hành các xét nghiệm nội tiết

Để quá trình thụ thai được diễn ra hiệu quả, mẹ nên tiến hành kiểm tra nội tiết với các xét nghiệm sau đây.

Chỉ số xét nghiệm AMH

Xét nghiệm này giúp đánh giá khả năng sinh sản tốt hay không bởi nó đánh giá khả năng dự trữ noãn của buồng trứng.

Xét nghiệm nội tiết không giống với các xét nghiệm thông thường, vì không phải ngày nào cũng có thể tiến hành các xét nghiệm.

Xét nghiệm AMH trước khi mang thai

Chỉ số Estrogen

Đây là một hormone không thể thiếu đối với người phụ nữ. Nồng độ trong máu trung bình từ 70 - 220 pmol/L. Tuy nhiên nếu chỉ số này vượt quá ngưỡng bình thường có thể gây rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ mắc PCOS. Hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) có thể gây vô sinh do trứng không rụng. Mẹ cần phải bổ sung thêm một số hoạt chất để hỗ trợ dưỡng thai và tăng khả năng thụ thai dành riêng cho người mắc PCOS như Myo-Inosytol, sắt và acid folic. Nếu nồng độ thấp ngăn ngừa sự rụng trứng và làm cho việc mang thai trở nên khó khăn hơn.

Chỉ số LH

Hormone được tiết ra bởi thùy trước tuyến yên, có tác dụng làm chín noãn và giải phóng trứng. Nồng độ LH bình thường từ 0.8 - 26 IU/L. Nếu nồng độ của LH quá cao gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng của chị em. 

Chỉ số FSH

Xét nghiệm này giúp đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng - một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp tới việc mang thai. Nồng độ FSH đạt từ 1.4 - 9.6 IU/L. Nếu cao hơn so với bình thường thì khả năng bị mắc đa nang buồng trứng, cản trở quá trình sinh con. 

Chỉ số Prolactin 

Quá trình tiết sữa khi mang thai được điều khiển bởi hormon Prolactin với nồng độ bình thường là 127 - 637 mcU/mL. Phụ nữ có thể bị vô sinh nếu nồng độ này quá cao so với ngưỡng bình thường.

Chỉ số Progesterone

Trong những xét nghiệm nội tiết trước khi mang thai thì không thể bỏ qua xét nghiệm này. Progesterone là một hormon có vai trò bảo vệ thai nhi trong suốt quá trình mẹ mang thai. Ngoài vai trò ngăn cho trứng chín và rụng thì còn giúp niêm mạc của tử cung được dày lên. Nồng độ progesterone bình thường đạt 5 - 20 ng/ml ở phụ nữ đang có chu kỳ kinh nguyệt. Ở phụ nữ có thai thì nồng độ này cần cao hơn để bảo vệ thai nhi.

 Một số lưu ý dành cho các chị em khi xét nghiệm nội tiết chuẩn bị mang thai.

  • Xét nghiệm FSH, LH: Ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của chu kỳ kinh nguyệt.

  • Xét nghiệm Progesterone: Ngày thứ 21 tới ngày thứ 28 của chu kỳ kinh.

  • Xét nghiệm Prolactin, Estrogen: Bất kỳ ngày nào. 

Các xét nghiệm nội tiết trước khi mang thai của người mẹ thực sự rất quan trọng, đánh giá trực tiếp khả năng làm mẹ. Ngoài ra, các ông bố cũng đừng bỏ qua các xét nghiệm này.

Xét nghiệm Testosterone

Đây là một hormon quan trọng hàng đầu đối với nam giới về đánh giá khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản. Nồng độ trung bình đạt từ 300 - 1000 ng/dl. Nếu kết quả thấp hơn so với bình thường, khả năng cao bị mắc chứng rối loạn cương dương, thậm chí là vô sinh.

Xét nghiệm testosterone ở nam giới trước khi mong muốn có con

Xét nghiệm FSH

Với nam giới, hormon này có vai trò kích thích quá trình sinh tinh. Nồng độ FSH trung bình đạt 2 - 12 mIU/mL. Nếu chỉ số xét nghiệm này quá cao thì tinh hoàn không thể sản xuất tinh trùng. 

Thực hiện xét nghiệm ở đâu

Để được thăm khám và tư vấn, mẹ có thể đến khoa sản của các bệnh viện, các trung tâm hỗ trợ điều trị sinh sản. Một số bệnh viện mẹ có thể tham khảo.

  • Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

  • Bệnh viện Nội tiết Trung Ương

  • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

  • Bệnh viện Đa khoa Medlatec.

Vợ chồng có thể làm các xét nghiệm nội tiết tại bệnh viện

Hy vọng sau bài viết này sẽ cung cấp cho các mẹ những thông tin hữu ích nhất về xét nghiệm nội tiết trước khi mang thai. Và trả lời cho câu hỏi: “ Xét nghiệm nội tiết trước khi mang thai có quan trọng?” Chúc cho các mẹ thật nhiều sức khỏe và sớm có “tin vui”!

Xếp hạng: 4 (3 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng