Uống DHA trước khi mang thai rất quan trọng mẹ có biết không?

Ngày đăng: 23/10/2020
Mục lục [ Ẩn ]

DHA là chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu. Tuy nhiên phần lớn các mẹ chỉ bổ sung DHA sau khi đã có thai, trong khi uống DHA trước khi mang thai rất quan trọng! Bài viết dưới đây sẽ diễn giải tầm quan trọng của việc bổ sung DHA trước khi có bầu. Mời các mẹ cùng tìm hiểu!

Vai trò của DHA trước khi mang thai

DHA là acid béo không no rất quan trọng nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được. Đối với sự phát triển của thai nhi, DHA là nguyên liệu cho việc hình thành và xây dựng bộ não. DHA cũng mang lại lợi ích cho cơ thể phụ nữ mang thai. Việc bổ sung DHA trước khi mang thai có vai trò như sau:

 • Cung cấp DHA để tích trữ ở cơ thể mẹ đến khi cần dùng.

Uống DHA trước khi mang thai giúp tăng khả năng thụ thai
Uống DHA trước khi mang thai giúp tăng khả năng thụ thai
 • Ngăn ngừa thiếu hụt DHA từ giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ: Nhu cầu DHA tăng lên khi quá trình đóng ống thần kinh của thai nhi bắt đầu từ lúc thụ thai đến khi kết thúc vào ngày thứ 28 của thai kỳ. Do vậy mẹ bầu cần bổ sung DHA trước khi mai mang để tích lũy đủ lượng DHA cho thai nhi sử dụng. Hoàn thiện chức năng của ống thần kinh, hỗ trợ thai nhi có nền tảng tốt để bắt đầu phát triển não bộ, tủy sống và hệ thần kinh.

 • Tăng cường sức khỏe của mẹ, hỗ trợ mẹ có cơ thể khỏe mạnh để chuẩn bị thụ thai.

 • Phòng ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường thai kỳ.

Uống DHA trước khi mang thai có cần thiết không?

DHA là thành phần quan trọng để cấu tạo màng phospholipid của tế bào não và võng mạc. Ngay sau khi thụ tinh, nhu cầu DHA của mẹ tăng dần theo tuổi thai. Nếu mẹ không bổ sung DHA trước khi thụ thai sẽ dẫn đến việc thiếu hụt DHA từ những tuần đầu tiên của thai kỳ, hậu quả là:

 • Tế bào não và võng mạc của thai nhi chậm phát triển do thiếu DHA để tổng hợp màng phospholipid.

 • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của những tháng tiếp theo, bởi nền tảng ban đầu không vững chắc.

 • Sức đề kháng thai nhi kém, thiếu cân so với tuổi thai.

 • Mẹ có nguy cơ mắc các bệnh thai kỳ như tiểu đường, huyết áp...

Do vậy, để mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, con phát triển toàn diện ngay từ giai đoạn đầu, các mẹ cần phải bổ sung DHA trước khi mang thai nhé.

DHA cần thiết cho sự phát triển của thai nhi
DHA cần thiết cho sự phát triển của thai nhi

 

Uống DHA trước khi mang bầu như thế nào?

Chuẩn bị trước khi mang thai mẹ bầu cần bổ sung đủ hàm lượng DHA, uống đúng cách để quá trình mang thai diễn ra toàn vẹn.

Hàm lượng DHA trước khi mang bầu

Do cơ thể không thể tự tổng hợp được DHA nên mẹ bầu cần bổ sung từ các nguồn bên ngoài. Theo khuyến cáo, các mẹ nên bổ sung DHA mỗi ngày 100mg trước khi mang thai. Tốt nhất là nên bổ sung từ 6 tháng trước khi thụ thai để tích tụ đủ acid béo thiết yếu này, đảm bảo sự phát triển tối ưu của mắt, não, hệ miễn dịch và hệ thần kinh của thai nhi. 

Bổ sung DHA bằng thực phẩm

Mẹ bầu có thể bổ sung DHA từ nguồn thực phẩm hoặc từ viên uống DHA chuyên biệt. 

Một số nguồn thực phẩm giàu DHA là:

 • Một số loại hải sản như: cá ngừ, cá thu, cá hồi, tôm, cua, mực đều là nguồn chứa DHA dồi dào, ngoài ra hải sản còn cung cấp các khoáng tố khác như canxi, kẽm… Rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

 • Lòng đỏ trứng gà: đây điển hình là thực phẩm ngon, bổ, rẻ. Ngoài DHA, lòng đỏ trứng gà còn cung cấp choline và các vitamin khác tốt cho não bộ của trẻ.

 • Tảo biển, rau xanh như bí ngô, bắp cải, cải xoăn... không chỉ cung cấp DHA cho mẹ bầu, các loại này còn giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt, chống táo bón thai kỳ.

 • Các loại hạt như đậu phộng, hạt điều, óc chó… vừa chứa nhiều DHA vừa là món ăn vặt tuyệt vời dành cho mẹ bầu.

 • Sữa bầu cũng là 1 sự lựa chọn để bổ sung DHA cho phụ nữ có thai, bởi thành phần sữa bầu luôn được kiểm soát chặt chẽ, các mẹ có thể yên tâm sử dụng.

Bổ sung thực phẩm chứa DHA trước khi có bầu
Bổ sung thực phẩm chứa DHA trước khi có bầu

 

Trên đây là thông tin về tầm quan trọng của DHA đối với các mẹ trước khi mang thai. Qua bài viết này, hy vọng các mẹ sẽ bổ sung đầy đủ DHA trước khi mang thai để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, con phát triển tốt.

Xếp hạng: 3.5 (11 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Thông tin hữu ích

Điểm bán
Giỏ hàng