Vitamin E cho bà bầu là một trong những chủ đề quan trọng mà nhiều mẹ bầu còn bỏ ngỏ. Vậy vitamin E là gì? Những vai trò và lợi ích của vitamin e đối với phụ nữ mang thai ra sao? Kính mời quý độc giả cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây.
1. Lợi ích của vitamin E cho bà bầu và thai nhi như thế nào?
Vitamin E có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Cụ thể những tác dụng của vitamin đối với bà bầu và thai nhi cần kể đến. Đó là:
- Những lợi ích của vitamin E đối với bà bầu
Kiểm soát ổn định nồng độ prolactin, giúp duy trì chức năng sinh sản ở phụ nữ mang thai diễn ra bình thường.
Vitamin E giúp tăng cường sức đề kháng. Hơn thế vitamin cho bà bầu còn cần thiết bổ sung nhằm hỗ trợ cơ thể mẹ bầu tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Dưỡng chất này còn giúp tăng cường quá trình sản xuất tế bào máu và tế bào hồng cầu, ngăn chặn tình trạng thiếu máu ở người đang mang thai.
Bổ sung đủ vitamin e giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ sẩy thai ở những tháng đầu thai kỳ.
Vitamin e cho bà bầu bổ sung đầy đủ còn làm giảm mức độ rạn da thai kỳ.
Vitamin E giúp hạn chế sự hình thành máu đông, phòng ngừa các biến cố liên quan đến tim mạch ở bà bầu như: đột quỵ, suy tim…
- Vitamin E và những lợi ích đối với thai nhi
Vitamin E giúp tăng cường sự phát triển hệ thần kinh ở thai nhi, hoàn thiện cấu trúc não bộ và mắt của thai nhi.
Hạn chế khả năng nhiễm trùng cho em bé trong bụng mẹ, giúp bảo vệ cơ thể trẻ nhỏ một cách toàn diện.
Vitamin E giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, thần kinh suy yếu ở thai nhi.
Tăng cường lưu thông máu đến bào thai, giúp em bé được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và oxy để phát triển toàn diện.
2. Các loại vitamin E tốt cho bà bầu
Theo các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên bổ sung vitamin E thông qua một số loại thực phẩm như:
- Ớt chuông nhóm thực phẩm dồi dào vitamin E tự nhiên
Đây là loại thực phẩm rất giàu vitamin E, ngoài ra còn có chứa zeaxanthin-2, lutein, và nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Bên cạnh đó, ớt chuông còn có vitamin C, sắt giúp hạn chế tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, một trong những bệnh lý hay gặp ở phụ nữ đang mang thai.
- Vitamin E cho bà bầu có nhiều trong Súp lơ xanh
Loại rau xanh này rất giàu vitamin E, ngoài ra còn chứa vitamin C, vitamin K giúp tăng cường sức khỏe cho bà bầu, cải thiện sự phát triển xương ở thai nhi, từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển sau này của em bé trong bụng.
- Cà chua nhóm thực phẩm chứa hàm lượng vitamin e cao
Loại quả này vô cùng lành mạnh và thân thuộc đối với các bà bầu, cà chua chứa lượng lớn vitamin E giúp cải thiện sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, trong cà chua còn chứa thành phần vitamin C hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé.
- Vitamin E cho bà bầu có nhiều trong củ khoai môn
Thêm một loại củ có thể giúp bổ sung vitamin E an toàn cho bà bầu đó chính là củ khoai môn. Thêm vào đó, loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều cryptoxanthin, beta-carotene giúp tăng cường sự phát triển thị lực cho thai nhi, cải thiện hệ thống miễn dịch cho mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
- Các loại thực phẩm giàu vitamin E tốt cho bà bầu khác
Các loại hạt: hạt hướng dương, đậu phộng, hạnh nhân, quả phỉ.
Các loại rau: rau bắp cải, súp lơ xanh, giá đỗ, ngò tây.
Dầu thực vật: dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu mầm lúa mì, nghệ tây, dầu ngô.
Trứng và các loại đồ ăn chế biến từ trứng.
Ngũ cốc, nước ép hoa quả, bơ.
3. Một số lưu ý khi sử dụng vitamin E cho phụ nữ mang thai
Theo khuyến cáo, không nên dùng sản phẩm bổ sung vitamin E mà không có chỉ định của bác sĩ. Điều này là do khi cơ thể người phụ nữ đang mang thai được bổ sung liều quá cao dưỡng chất này có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi.
Quá liều vitamin E có thể khiến cho thai phụ phải đối mặt với nguy cơ tiền sản giật, ức chế sự phát triển của tử cung, rối loạn tiêu hóa, suy giảm thị lực, viêm da. Không chỉ có vậy, em bé trong bụng mẹ khi tiếp nhận quá nhiều vitamin E cũng có thể dẫn đến bệnh viêm ruột hoại tử, bệnh phổi mạn tính, bệnh tim mạch…
Do vậy, cách tốt nhất để cung cấp vitamin E cho bẹ bầu đó là sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin E. Đồng thời, trong quá trình chế biến các món ăn thì do vitamin E tan trong dầu mỡ nên mẹ nên sử dụng các loại dầu ăn lành mạnh, an toàn để sử dụng.
Bên cạnh đó mẹ bầu có thể tham khảo thêm nội dung: vitamin d cho bà bầu
Hy vọng với bài viết này đã giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về lợi ích và cách bổ sung vitamin E an toàn cho phụ nữ đang mang thai. Chúc mẹ bầu có thai kỳ luôn khỏe mạnh, tận hưởng hạnh phúc.