Lời khuyên uống DHA đúng cách chuẩn khoa học

Ngày đăng: 23/09/2020
Mục lục [ Ẩn ]

DHA là một acid béo không no quan trọng nhất thuộc nhóm Omega 3. Bổ sung đủ DHA mỗi ngày sẽ giúp bạn hoạt động tốt não bộ, thị lực và phòng ngừa hiệu quả bệnh tim mạch. Vậy uống DHA đúng cách chuẩn khoa học là như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Uống DHA đúng thời điểm

Tại sao phải uống DHA đúng thời điểm? Không chỉ riêng DHA mà tất cả các loại sản phẩm khác đều cần uống đúng thời điểm. Một mặt uống đúng thời điểm là để tăng hấp thu, tăng hiệu quả của DHA. Mặt khác là để phòng ngừa dư thừa DHA khi cơ thể không hấp thu được. Lượng DHA dư thừa này sẽ tích trữ lại ở gan chứ không thải ra ngoài, nếu lượng DHA này nhiều có thể gây ngộ độc gan, rối loạn chức năng não bộ, hệ thần kinh và giác mạc. Do vậy uống DHA đúng thời điểm rất quan trọng.

Bà bầu uống DHA đúng hàm lượng
Bà bầu uống DHA đúng hàm lượng

Bản chất của DHA là chất thân dầu, nên cơ thể chúng ta sẽ hấp thu tốt khi bổ sung DHA cùng với chất béo. Bởi lẽ đó, các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu bổ sung DHA tốt nhất là trong hoặc sau bữa ăn. 

Uống DHA đúng hàm lượng

Với những chất không thải ra ngoài khi dư thừa như DHA thì bổ sung đúng hàm lượng rất quan trọng. Cơ thể lại không tự tổng hợp được DHA nên nếu không bổ sung đúng hàm lượng sẽ dễ bị thiếu hoặc thừa. 

Thiếu DHA dẫn đến các hậu quả như sau:

  • Với trẻ nhỏ: não bộ chậm phát triển nên nhận thức, tư duy kém, khó khăn về học tập, ngôn ngữ. Dễ mắc các bệnh dị ứng, hô hấp do hệ miễn dịch kém. Dễ mắc bệnh về mắt.

  • Các bà mẹ mang thai: thiếu DHA sẽ tăng nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ như sinh non, tiền sản giật, trầm cảm… Thai nhi phát triển kém về não bộ và hệ thần kinh. Khi sinh ra, trẻ nhận thức, tiếp thu chậm. Thậm chí có thể bị đần độn. Chức năng nhìn của mắt thai nhi bị rối loạn, con sinh ra có thể bị nhìn mờ, mù bẩm sinh do thoái hóa điểm vàng.

Còn khi thừa DHA sẽ có một số tác hại như

  • Nhiễm độc gan, ngộ độc vitamin A. 

  • Hạ huyết áp, chảy máu

  • Rối loạn chức năng hệ thần kinh và não bộ.

Uống DHA đến khi sau sinh mang nhiều lợi ích cho não bộ của bé
Uống DHA đến khi sau sinh mang nhiều lợi ích cho não bộ của bé

Chính vì vậy, chúng ta cần bổ sung đúng hàm lượng phù hợp với từng độ tuổi. Cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ cần bổ sung 100mg DHA mỗi ngày, 6 tháng tiếp theo và sau khi sinh, các mẹ nên cung cấp đủ 200mg/ngày.

  • Với trẻ nhỏ từ 1 tuổi đến 6 tuổi cần 60-100mg/ngày.

DHA nên uống đến khi nào?

DHA rất quan trọng, cơ thể luôn cần 1 lượng nhất định để duy trì và hoạt động các cơ quan, đặc biệt là não bộ và thị giác. Do vậy với các đối tượng sau, cần uống DHA đến lúc nào phù hợp theo từng giai đoạn như: 

Đối với phụ nữ mang thai

Thai nhi nhận dinh dưỡng hoàn toàn từ mẹ, nên mẹ bầu cần bổ sung đủ DHA để thai nhi có thể phát triển tốt. Thời gian mẹ bầu cần bổ sung DHA là từ lúc trước khi mang thai ít nhất 3 tháng đầu đến khi con cai sữa để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi đủ DHA để phát triển.

Đối với trẻ nhỏ

Trẻ cần DHA để phát triển tư duy, nhận thức, khả năng ghi nhớ và sự tập trung trong học tập. Vậy nên cần bổ sung DHA mỗi ngày cho trẻ đến khi trẻ được 18 tuổi để quá trình đó được phát triển tốt nhất.

Đối với bệnh lý tim mạch, xương khớp

Nghiên cứu đã chứng minh, người bị bệnh lý tim mạch xương khớp bổ sung DHA mỗi ngày, tình trạng bệnh đã cải thiện hơn rất nhiều so với người không bổ sung DHA. Như vậy để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, bổ sung DHA từ viên uống mỗi ngày là việc không thể thiếu đối với những bệnh nhân này. Chuyên gia khuyến cáo người có bệnh lý tim mạch và xương khớp nên uống DHA từ lúc mắc bệnh cho đến khi khỏi bệnh.

Đối với người bị bệnh về mắt

DHA giúp duy trì chức năng nhìn của mắt được bình thường, phòng ngừa mù mắt do thoái hóa điểm vàng. Vậy nên những người bị bệnh về mắt cần bổ sung DHA mỗi ngày, ít nhất cho đến khi mắt khỏe mạnh bình thường. Với người cận thị, cần bổ sung liên tục mỗi ngày để hỗ trợ cải thiện chức năng nhìn của mắt.

Với người bình thường

DHA không chỉ tốt cho não bộ và giác mạc, nó còn giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch. Vậy nên người khỏe mạnh bình thường vẫn cần bổ sung DHA thường xuyên để duy trì cơ thể luôn khỏe mạnh. Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Bổ sung sản phẩm DHA tốt nhất

Chúng ta thường hay nói về bổ sung DHA nhưng ít ai biết được rằng bên cạnh DHA, EPA cũng là chất béo quan trọng. EPA giúp tăng hấp thu DHA qua nhau thai vào thai nhi, đồng thời EPA cũng tham gia vào dẫn truyền thần kinh và chống viêm, tăng hiệu quả của DHA. Vậy nên nếu chỉ bổ sung DHA sẽ không phát huy được hết tác dụng của nó, hiệu quả đạt được thường thấp. 

Các nhà khoa học đã chứng minh tỉ lệ EPA và DHA là 1/4 là tỉ lệ vàng giúp tăng hấp thu DHA vào thai nhi từ nhau thai và sữa mẹ. Trong tự nhiên, chỉ có cá ngừ đạt độ tuổi nhất định và công nghệ chiết xuất hiện đại mới chiết được DHA/EPA với tỷ lệ lý tưởng đó. Còn các loại thực phẩm khác dù chứa nhiều DHA nhưng tỉ lệ DHA/EPA thường không lý tưởng, dẫn đến tình trạng mẹ bầu bổ sung rất nhiều DHA nhưng thai nhi vẫn không đủ DHA để sử dụng. 

Trên đây là các thông tin về bổ sung DHA đúng chuẩn khoa học, hy vọng sẽ cung cấp thêm kiến thức hữu ích cho các bạn, hãy uống DHA đúng cách mỗi ngày để tăng cường sức khỏe nhé!
 

Điểm bán
Giỏ hàng