Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và nôn trớ phải làm gì để khắc phục

Ngày đăng: 21/02/2022
Mục lục [ Ẩn ]

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và nôn trớ có thể là do tư thế cho bú, chế độ ăn của mẹ, cách chọn và pha sữa công thức… Để khắc phục tình trạng này các bà mẹ cần phải làm gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để đưa ra cách khắc phục phù hợp khi bé bun sôi bụng và nôn trớ nhé.

1. Thay đổi chế độ ăn của mẹ

Với trẻ sơ sinh, đặc biệt là những bé đang được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ thì chế độ ăn của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Một số trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng sôi bụng và nôn trớ là do chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng đến chất lượng sữa. 

Những loại thực phẩm khi mẹ ăn có thể khiến trẻ sơ sinh bị sôi bụng và nôn trớ gồm có đồ ăn có nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, hành tây, dầu đậu nành, đồ uống có ga… Do đó, để khắc phục tình trạng sôi bụng, nôn trớ ở trẻ sơ sinh cách tốt nhất mẹ nên loại bỏ những thực phẩm này ra khỏi thực đơn của mình hoặc hạn chế sử dụng nó. Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa, bổ sung nhiều trái cây, rau xanh, chất xơ… để hệ tiêu hoá của cả mẹ và con đều khỏe mạnh. 

Mẹ có chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp trẻ giảm sôi bụng và nôn trớ
Mẹ có chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp trẻ giảm sôi bụng và nôn trớ

2. Chú ý cách pha sữa cho trẻ sơ sinh bi bị sôi bụng và nôn trớ

Pha sữa không đúng công thức hay không đảm bảo vệ sinh có thể là nguyên nhân khiến bé bị sôi bụng, nôn trớ, nhiễm khuẩn đường ruột. Chính vì vậy mẹ nên hết sức lưu ý khi pha sữa cho con.

Trước khi pha sữa cần vệ sinh bình sạch sẽ để tránh các tác nhân gây hại cho bé. Bên cạnh đó cũng phải rửa sạch tay và khu vực pha sữa. Pha sữa theo đúng tỷ lệ mà nhà sản xuất đã hướng dẫn để bé có thể nhận được đầy đủ dinh dưỡng. Sử dụng nước đun sôi để pha sữa cho bé, nước sôi sẽ góp phần tiêu diệt các vi khuẩn có thể có trong quá trình pha sữa.

Lưu ý chỉ nên pha sữa ngay trước khi chuẩn bị cho trẻ uống, không nên pha trước 2-3 bình để dự trữ bởi sữa sau khi pha để bên ngoài rất dễ bị các vi khuẩn gây hại xâm nhập. Không nên cho bé dùng lại sữa thừa từ lần bú trước. Sữa từa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé vì đã bị nhiễm khuẩn. Nó có thể gây ra tình trạng trẻ sơ sinh bị sôi bụng và nôn trớ.

Mẹ cần pha sữa đúng cách, đảm bảo vệ sinh để con không bị sôi bụng
Mẹ cần pha sữa đúng cách, đảm bảo vệ sinh để con không bị sôi bụng

3. Lựa chọn sữa công thức phù hợp cho trẻ sơ sinh

Một số trẻ sơ sinh bị sôi bụng nôn trớ là do bị dị ứng với thành phần protein trong sữa hay không dung nạp được đường lactose có trong sữa công thức. Với những trẻ này mẹ vẫn nên bổ sung dinh dưỡng từ sữa cho bé. Tuy nhiên, nên lựa chọn các sữa công thức dễ tiêu hóa hay có hàm lượng lactose thấp hoặc không có chứa lactose.

Nếu bé đang trong giai đoạn từ 0-6 tuổi bị sôi bụng nôn trớ khi uống sữa công thức tốt nhất nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong giai đoạn này. Sữa mẹ sẽ góp phần tăng sức đề kháng, cân bằng hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh từ đó làm giảm các triệu chứng nôn trớ, sôi bụng ở trẻ sơ sinh.

4. Thay đổi tư thế của bé khi cho bú sữa 

Một trong các nguyên nhân khiến bé bị sôi bụng, nôn trớ không thể bỏ qua đó là do mẹ cho be bé bú sai tư thế. Bé bú không đúng tư thế khiến không khí đi vào dạ dày nhiều và gây ra tình trạng sôi bụng. 

Nếu trong quá trình cho bé bú, mẹ nghe thấy tiếng ò ò, ọc ọc phát ra từ bụng của con kèm với việc bé cuối khóc cần nhanh chóng thay đổi tư thế cho trẻ sơ sinh bú. Lúc này mẹ có thể bế bé trên vai, vỗ nhẹ vào lưng để bé ợ hết không khí ra khỏi dạ dày. Sau đó, mẹ có thể đặt bé nằm ngửa và nhẹ nhàng gập đầu gối của bé liên tục. Bằng cách này sẽ ngăn chặn được tình trạng sôi bụng và nôn trớ xảy ra ở trẻ sơ sinh sau khi uống sữa. 

Nếu bé không bú mẹ mà uống sữa ngoài thì mẹ nên lựa chọn loại bình có núm vú phù hợp miệng để bé ngậm vừa núm vú, tránh nuốt phải không khí. 

Thay đổi tư thế của bé khi cho bú sữa giúp bé giảm sôi bụng, ọc sữa
Thay đổi tư thế của bé khi cho bú sữa giúp bé giảm sôi bụng, ọc sữa

Việc nuôi trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời không phải là một việc dễ dàng. Hy vọng rằng qua bài viết về cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bị sôi bụng và nôn trớ sẽ góp phần giúp mẹ nuôi bé yêu khỏe mạnh.
 

Xếp hạng: 5 (4 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng