Trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài có bọt có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 02/03/2022
Mục lục [ Ẩn ]

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn yếu nên rất yếu nên rất dễ gặp phải tình trạng sôi bụng đi ngoài có bọt. Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này là gì? Trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài có bọt có nguy hiểm không?

1.Trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài có bọt nguyên nhân do đâu?

Triệu chứng chứng sôi bụng, đi ngoài có bọt xảy ra ở trẻ sơ sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chủ yếu là do các nguyên nhân dưới đây:

1.1 Trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột gây sôi bụng, đi ngoài có bọt

Trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh rất dễ nhiễm một số vi khuẩn đường ruột như Salmonella, Shigella, Campylobacter, E.coli… Khi nhiễm những vi khuẩn đường ruột này trẻ em sẽ gặp phải tình trạng đi ngoài có bọt kèm theo tiêu chảy. Ngoài ra, trẻ sơ sinh còn có thể gặp một số triệu chứng khác như sôi bụng, sốt, chuột rút… Lúc này nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ đề được khám và điều trị.

Tre-bi-nhiem-khuan-duong-ruot

Trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột

1.2. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện 

Ở trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện nên rất dễ gặp phải tình trạng đi ngoài phân có bọt. Nếu xuất hiện tình trạng trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài phân có bọt và nhầy, phân hơi lỏng thì cũng có thể là do đường ruột của bé đang bị kích thích.

1.3. Trẻ sơ sinh không dung nạp lactose có trong sữa

Nếu mẹ đang cho bé sử dụng sữa công thức thì rất có thể trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài có bọt là do không dung nạp được lactose có trong sữa công thức Điều này được giải thích là do cơ thể của bé không tiết đủ enzym lactase cần thiết để tiêu hóa và hấp thu lượng đường có trong sữa công thức.

1.4. Chế độ ăn của mẹ khiến trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài có bọt

Trẻ sơ sinh đang còn bú mẹ thì chất lượng sữa của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé. Nếu chế độ ăn của mẹ không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa và ảnh hưởng đến bé. Một số bé bị sôi bụng, đi ngoài phân có bọt là do mẹ ăn phải cá thực phẩm nhiễm khuẩn, ôi thiu hay các thực phẩm nhuận tràng…

1.5. Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh khiến bé đi ngoài có bọt

Thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong cơ thể, tuy nhiên nó cũng gây ra một loạt tác dụng phụ như táo bón, sôi bụng, đi ngoài có bọt… ở trẻ sơ sinh

2. Bé bị sôi bụng đi ngoài có bọt có nguy hiểm không?

Rất nhiều bậc làm cha mẹ lo lắng khi con gặp phải tình trạng sôi bụng, đi ngoài có bọt. Nếu bé gặp phải các triệu chứng này nhưng vẫn bú mẹ bình thường, vẫn tăng cân, phát triển đều thì mẹ không cần phải lo lắng. Bởi điều này xảy ra là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện.

Tuy nhiên, nếu bên cạnh triệu chứng soi bụng, đi ngoài có bọt trẻ còn kèm theo khó ngủ, quấy khóc, lười bú, chậm tăng cân thì rất có thể bé đang bị nhiễm khuẩn đường ruột hay mắc một số bệnh tiêu hóa khác. Lúc này, bạn cần đưa bé đến gặp các bác sĩ đề được khám, tư vấn và điều trị. Đặc biệt lưu ý không nên tự ý áp dụng các bài thuốc dân gian để điều trị cho trẻ, điều này có thể vô tình làm các triệu chứng của bé ngày càng nặng hơn.

Tre-quay-khoc-luoi-bu

Trẻ quấy khóc, lười bú

3. Trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài có bọt phải làm sao? 

Nếu trẻ bị sôi bụng, đi ngoài có bọt thì điều quan trọng nhất là đưa trẻ đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và tuân thủ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà có thể áp dụng một số biện pháp tại nhà như:

3.1 Thay đổi sữa công thức sử dụng cho bé

Nếu nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài có bọt là do sữa công thức, mẹ cần đổi loại sữa khác cho bé. Có thể lựa chọn những loại sữa ít đường lactose, mát hơn cho bé sử dụng.

3.2 Thay đổi chế độ ăn cho mẹ 

Việc thay đổi chế độ ăn của mẹ là điều cần thiết nếu nguyên nhân gây đi ngoài phân có bọt ở trẻ sơ sinh là do chất lượng sữa mẹ. Mẹ nên xây dựng cho mình một chế độ ăn đảm bảo, nên ăn nhiều trái cây, rau củ, sữa chua. Đồng thời, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhanh.

Che-do-an-cua-me

Chế độ ăn của mẹ

3.3. Cho bé bú thêm sữa mẹ 

Nếu tình trạng đi ngoài có bọt kéo dài bé rất dễ bị mất nước. Do vậy, mẹ nên cho bé bú để bù thêm nước và khoáng chất cần thiết.

Trên đây là các chia sẻ về vấn đề trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài có bọt. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bà mẹ trong việc nuôi con.

Xếp hạng: 4.3 (3 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng