Trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài cần phải làm gì?

Ngày đăng: 04/03/2022
Mục lục [ Ẩn ]

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài cần phải làm gì?

Trẻ sơ sinh là đối tượng rất hay gặp phải các bệnh lý về đường tiêu hóa và hô hấp. Trong đó, tình trạng trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài nhiều lần khá phổ biến. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài.

1. Tại sao trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài?

Tình trạng trẻ sơ sinh bị sôi bụng và tiêu chảy được giải thích chủ yếu là do nhiễm virus, nhiễm khuẩn đường ruột hay do chế độ ăn không đảm bảo dinh dưỡng. Cụ thể như sau:

1.1. Vi khuẩn, virus gây ra bệnh đường tiêu hóa làm trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài

Các loại virus, vi khuẩn gây bệnh trên đường tiêu hóa còn chưa hoàn thiện của bé bằng cách sinh ra độc tố hoặc kích thích nhu động ruột. Điều này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sôi bụng và đi ngoài toàn nước ở trẻ sơ sinh.

vi-khuan-virus-gay-ra-benh-duong-tieu-hoa

Vi khuẩn, virus gây ra bệnh đường tiêu hóa

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và tiêu chảy chủ yếu là do các virus: rotovirus, astrovirus, adenovirus… và các vi khuẩn: E.coli, shigella, salmonella…

1.2. Sữa mẹ không chất lượng khiến trẻ sơ sinh bị sôi bụng tiêu chảy

Với những trẻ sơ sinh đang được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì chất lượng sữa mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Chế độ của mẹ chính là yếu tố quyết định chất lượng sữa. 

Khi mẹ ăn phải các đồ ăn bị nhiễm khuẩn, ôi thiu rất dễ gặp phải tình trạng sôi bụng, đi ngoài toàn nước. Khi đó, trẻ sơ sinh bú mẹ và cũng sẽ gặp phải tình trạng tương tự. Nếu mẹ ăn các thực phẩm gây khó tiêu bé bú sữa mẹ cũng bị đầy bụng, khó tiêu. Một số loại thực phẩm sinh nhiều hơi trong quá trình tiêu hóa như cải bắp, bông cải xanh, cà chua, giá đỗ… nếu mẹ ăn nhiều con sẽ bị sôi bụng.

1.3. Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và đi ngoài do không hợp sữa công thức 

Khả năng thích nghi và tiêu hóa của trẻ sơ sinh đối với mỗi loại sữa công thức là khác nhau. Nếu lựa chọn sữa không phù hợp rất dễ dàng khiến trẻ sơ sinh bị sôi bụng, tiêu chảy. Bởi nhiều trẻ em gặp phải tình trạng dị ứng protein có trong sữa công thức hay không dung nạp đường lactose có trong sữa công thức. Đối với những trẻ này nên chọn loại sữa có chứa ít đường lactose để dễ dàng tiêu hóa và hấp thu.

tre-so-sinh-bi-soi-bung-di-ngoai-do-khong-hop-sua-cong-thuc

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và đi ngoài do không hợp sữa công thức

Ngoài ra, pha sữa không đúng tỷ lệ, sữa để quá lâu sau khi pha hay không đảm bảo vệ sinh khi pha sữa cũng có thể làm bé bị đi ngoài toàn nước, sôi bụng.

2. Biểu hiện trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài

Nhanh chóng phát hiện tình trạng trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài sẽ giúp kiểm soát tốt được tình trạng của trẻ. Cách phát hiện rất đơn giản, trẻ sôi bụng sẽ có những âm thanh òng ọc, ùng ục phát ra từ bụng. Đồng thời, trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng toàn nước. Ngoài ra, còn có một số biểu hiện khá như:

  • Trẻ nôn trớ, ọc sữa.

  • Trẻ sơ sinh bỏ bú, quấy khóc vào ban đêm.

  • Bụng đầy trướng, ợ hơi.

3. Cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài 

Điều cần làm khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng và tiêu chảy là xác định nguyên nhân và loại bỏ nguyên nhân đó. Cụ thể:

Xem xét lại chế độ ăn của mẹ cho con bú đã phù hợp chưa. Tuyệt đối không ăn đồ ăn dư từ bữa trước không được bảo quản hợp vệ sinh hay đã có mùi ôi thiu, hạn chế dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, đồ ăn khó tiêu… Nên bổ sung vào chế độ ăn của mẹ nhiều rau xanh, hoa quả tươi, đồ ăn dễ tiêu hóa…

che-do-an-cua-me-cho-con-bu

Chế độ ăn của mẹ cho con bú

Đổi sữa công thức khác cho bé, nếu sữa công thức khiến bé bị dị ứng. Nên xem xét kỹ các thành phần có trong sữa xem có phù hợp với bé nhà mình không. Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi tốt nhất nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Khi pha sữa cho trẻ sơ sinh cũng cần chú ý vệ sinh bình sạch sẽ, đúng tỷ lệ, không để sữa quá lâu sau pha.

Nếu bé bị sôi bụng đi ngoài nhiều lần kèm theo bỏ ăn, bỏ bú, sụt cân nghiêm trọng cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và sử dụng thuốc hợp lý. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc cho bé.

Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp mẹ đưa ra cách xử trí tốt nhất khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào trong việc nuôi con hãy gọi trực tiếp lên tổng đài 1800.0016 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng