Chuyên gia giải đáp: Trẻ sơ sinh bị ho có sao không?

Ngày đăng: 25/02/2022
Mục lục [ Ẩn ]

Chị Ngọc Mai "Chào bác sĩ! Tôi sinh bé được 4 tháng, gần đây bé hay bị ho, khò khè, cuối khóc về đêm. Bé nhà tôi gặp tình trạng này đã gần 10 ngày rồi. Tôi đang rất lo lắng liệu rằng trẻ sơ sinh bị ho có sao không, có nguy hiểm không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi ạ, cảm ơn bác sĩ".

Bác sĩ: "Chào bạn Ngọc Mai, tình trạng hiện tại của bé nhà bạn được giải thích như sau:

Nguyên nhân gây ho ở trẻ sơ sinh

Các bệnh lý hô hấp đặc biệt là ho rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Nó là một phản xạ có lợi của cơ thể để làm sạch đường thở đang còn yếu của trẻ em. Ho giúp tống xuất chất bài tiết của cơ thể, các dị vật ra khỏi đường hô hấp. Có hai dạng ho thường gặp là ho khan và ho có đờm. Nguyên nhân gây ho ở trẻ sơ sinh chủ yếu là do:

Chuyên gia giải đáp: Trẻ sơ sinh bị ho có sao không?

Bạn có thể dựa vào các dấu hiệu kể trên để xác định trẻ sơ sinh bị ho nguyên nhân do đau. Tuy nhiên, để chính xác nhất bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân.

nguyên nhân ho ở trẻ sơ sinh
Nguyên nhân ho ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị ho có sao không?

Rất nhiều bậc phụ huynh giống như bạn thường có tâm lý lo lắng mỗi khi trẻ sơ sinh bị ho, họ thường đặt ra  câu hỏi “trẻ sơ sinh bị ho có sao không?”. Thực chất ho là phản ứng có lợi, nhằm mục đích bảo vệ cơ thể nên các trường hợp ho ở trẻ sơ sinh không quá nghiêm trọng. Điều này cũng không có nghĩa là không cần can thiệp khi trẻ sơ sinh bị ho. Bởi nếu để tình trạng bệnh diễn biến ngoài tầm kiểm soát có thể khiến tình trạng ho tái đi tái lại, ho dai dẳng mãi không khỏi, ngoài ra có thể xảy ra các biến chứng khác. Một số biến chứng có thể gặp phải khi không kiểm soát tốt triệu chứng ho ở trẻ sơ sinh như viêm phổi, suy hô hấp… Những bệnh lý này rất khó chữa và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của bé.

Như vậy, cần phải sớm xác định nguyên nhân và điều trị cho bé càng sớm càng tốt để tránh xảy ra các biến chứng không mong muốn. Với tình trạng này của bé nhà bạn, bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, có thể kết hợp với các biện pháp chăm sóc tại nhà như:

điều trị ho cho trẻ sơ sinh
Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng