Cách tính ngày rụng trứng để sinh con "bách phát bách trúng"

Ngày đăng: 23/01/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Vợ chồng bạn đang rất muốn có em bé nhưng chưa biết làm thế nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết những cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất để sinh con “bách phát bách trúng” nhé.

Rụng trứng là một hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới, xảy ra mỗi tháng một lần. Ngày rụng trứng thường xảy ra  giữa chu kỳ kinh nguyệt. Trứng sau khi rụng sẽ đi vào trong ống dẫn trứng sau đó tới tử cung.

Ngày rụng trứng thường vào giữa chu kỳ kinh nguyệt
Ngày rụng trứng thường vào giữa chu kỳ kinh nguyệt

Nếu như bạn có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này thì trứng và tinh trùng sẽ dễ gặp nhau để tạo thành phôi thai. Còn nếu trứng không được thụ tinh sẽ rụng ra và được đào thải ra bên ngoài tử cung để tạo thành chu kỳ kinh nguyệt.

Chính vì vậy việc tính ngày rụng trứng chính xác không chỉ giúp bạn tăng khả năng thụ thai mà còn hỗ trợ giúp tránh thai hiệu quả.

Tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn

Thời điểm lý tưởng nhất để quan hệ tình dục giúp việc thụ thai có hiệu quả diễn ra khoảng 6 ngày trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nó bao gồm 5 ngày trước rụng trứng và 1 ngày sau thời điểm rụng trứng. Bởi vì tinh trùng có thể sống trong chất nhầy cổ tử cung đến 1 tuần nhưng trứng chỉ tồn tại trong khoảng 24 giờ sau khi rụng.

Do đó, để tăng khả năng thụ thai và sinh con, bạn cần xác định chính xác thời điểm rụng trứng.

Xem thêm: Dấu hiệu mang thai

Tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn

Bản chất của việc tránh thai là tránh trứng gặp tinh trùng. Vì vậy nếu tính chính xác ngày rụng trứng sẽ giúp bạn xác định được những ngày nào trong tháng bạn có khả năng thụ thai cao nhất để kiêng quan hệ.

Như vậy, chúng ta đã biết được mục đích của việc tính ngày rụng trứng. Vậy cách xác định ngày rụng trứng như thế nào, các bạn cùng đọc tiếp để tìm ra câu trả lời nhé.

Sau đây là 5 cách tính ngày rụng trứng đơn giản và chính xác nhất:

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Xác định ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Để biết được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài trong bao lâu, bạn cần theo dõi liên tục trong ít nhất 8 tháng. Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên cho đến ngày cuối cùng trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Xác định ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt
Xác định ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Để tính toán được thời điểm thụ thai thích hợp, bạn cần nắm được thời gian của chu kỳ kinh dài nhất và ngắn nhất. Từ các con số cụ thể này, thời điểm thụ thai thích hợp được tính như sau:

  • Lấy số ngày của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất trừ đi 18. Ví dụ chu kỳ của bạn là 25 ngày thì lấy 25-18=7. Nghĩa là, ngày thứ 7 tính từ ngày đầu tiên của kinh nguyệt chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao nhất.
  • Lấy số ngày của chu kỳ kinh nguyệt dài nhất trừ đi 11. Ví dụ chu kỳ dài nhất của bạn là 30 ngày thì lấy 30-11=19. Do đó, ngày thứ 19 kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt chính là ngày cuối cùng của thời điểm vàng để thụ thai.

Tính theo cách này thì khoảng thời gian dễ thụ thai của bạn là từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Que thử rụng trứng

Đây là cách tính ngày rụng trứng hiệu quả nhất đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Que thử rụng trứng hoạt động theo nguyên lý là kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu. Trước ngày rụng trứng từ 1 đến 2 ngày, nồng độ LH thường tăng từ 2-5 lần. Đây là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất của vợ chồng bạn.

Sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng
Sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng

Kiểm tra thân nhiệt phát hiện ngày rụng trứng

Nhiệt độ của cơ thể biến động theo sự thay đổi của nồng độ hormone. Vì vậy, vào thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ của cơ thể cũng thường tăng nhẹ nhưng không quá 1oC. Bạn nên sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số để có thể ghi lại sự thay đổi thân nhiệt nhỏ nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần đo thân nhiệt vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường để việc tính ngày rụng trứng được chính xác.

Nếu thân nhiệt tăng khoảng 0,4-0,8 oC so với nhiệt độ bình thường thì bạn có thể rụng trứng trong vòng 12-14 giờ tới. Nếu như sự thay đổi thân nhiệt được xác định là do rụng trứng thì đây chính là thời điểm lý tưởng để mang thai. Chị em nên tận dụng thời cơ này này để thụ thai thành công.

Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác ngoài sự thay đổi hormone như ốm, sốt, lo lắng và căng thẳng, ngủ không ngon, uống rượu hoặc nhiều loại bệnh khác.

Tính ngày rụng trứng bằng cách kiểm tra chất nhầy tử cung

Kiểm tra chất nhầy tử cung cũng là một cách xác định ngày rụng trứng tương đối chính xác. Lượng dịch nhầy tiết ra ở cổ tử cung ít hay nhiều chịu ảnh hưởng của hormone estrogen trong cơ thể.

Kiểm tra chất nhầy tử cung là cách xác định ngày rụng trứng tương đối chính xác
Kiểm tra chất nhầy tử cung là cách xác định ngày rụng trứng tương đối chính xác

Bạn có thể quan sát dịch nhầy để nhận biết thời điểm rụng trứng như sau:

  • Sau kỳ kinh nguyệt: Vào thời điểm này, lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất.
  • Trong thời kỳ rụng trứng: Dịch nhầy gia tăng cả về lượng và độ ẩm, có màu trắng trong. Dịch này có vài trò loại bỏ tinh trùng kém chất lượng, giúp tinh trùng sống lâu hơn.
  • Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy giảm dần và trở nên đặc hơn.

Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy cổ tử cung mềm hơn, cao hơn, và mở rộng hơn trong quá trình rụng trứng. Điều này giúp tinh trùng đi vào cổ tử cung dễ dàng hơn, tăng khả năng thụ thai thành công.

Kỹ thuật soi trứng

Một cách khác để xác định ngày rụng trứng là kỹ thuật siêu âm soi trứng. Để thực hiện phương pháp này, chị em cần đến các cơ sở y tế để nhận được sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bạn được chẩn đoán là đang ở thời điểm rụng trứng thì tỷ lệ thụ thai ở thời điểm này là vô cùng cao.

Trên đây là 5 cách tính ngày rụng trứng để sinh con chính xác và đơn giản nhất. Hy vọng rằng với những kiến thức đã được trình bày trong bài viết, vợ chồng bạn có thể sớm đón thiên thần nhỏ chào đời!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng