Bổ sung thực phẩm giàu sắt là một trong những giải pháp quan trọng cung cấp sắt cho bà bầu và thai nhi. Vậy mẹ đã biết tới những loại thực phẩm này chưa? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết này nhé.
1. Lợi ích, vai trò của thực phẩm giàu sắt đối với mẹ bầu và thai nhi
Các loại thực phẩm giàu sắt rất cần thiết cho phụ nữ mang thai và thai nhi, cụ thể là:
- Vai trò của sắt đối với mẹ bầu
Sắt tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin, giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu. Ngoài ra, sắt còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp nâng cao sức đề kháng ở phụ nữ mang thai, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng nhiễm trong suốt thai kỳ.
Thiếu sắt ở bà bầu có thể gây ra nhiều hệ lụy như: tăng nguy cơ tiền sản giật, mệt mỏi, giảm sức đề kháng, băng huyết, vỡ ối sớm… Mẹ bầu có thể tham khảo thêm chủ đề: Bổ sung sắt cho bà bầu
- Lợi ích của sắt đối với thai nhi
Sắt giúp duy trì sự phát triển của thai nhi, bảo vệ em bé trong bụng tránh khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn, vi rút hoặc mầm bệnh.
Thai nhi bị thiếu sắt có thể đối mặt với sự nguy hiểm như: chậm phát triển cân nặng, tăng nguy cơ sinh non, vàng da sau sinh, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển sau khi chào đời, dễ mắc các bệnh lý về tim mạch…
2. Top 11 thực phẩm giàu sắt cho bà bầu
Những lợi ích và vai trò của sắt là vô cùng quan trọng đối với bà bầu và thai nhi. Chính vì thế, nhóm thực phẩm giàu sắt loại nào tốt chắc chắn là điều nhiều bà bầu quan tâm. Dưới đây chính là top 11 thực phẩm giàu sắt cho bà bầu như thế. Các bà bầu cùng xem ngay nhé:
Thịt đỏ - Top 1 bổ sung sắt cho bà bầu
Thịt đỏ là nguồn bổ sung sắt quan trọng cho bà bầu, các loại thịt đỏ có thể sử dụng trong thai kỳ bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt cừu… Loại thực phẩm này chứa nhiều sắt, giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt, cải thiện sự phát triển của thai nhi.
Mẹ bầu mỗi ngày có thể tiêu thụ khoảng 60 - 100g/ngày để đảm bảo cung cấp. Các món được chế biến từ thịt đỏ bao gồm: Thịt xào sả ớt, thịt luộc, canh thịt nấu với rau, thịt kho, thịt hấp…
Cải bó xôi (rau chân vịt)
Cải bó xôi, hay còn được gọi là rau chân vịt có chứa thành phần sắt với hàm lượng cao. Loại rau này không gây tăng cân, hoặc béo phì cho mẹ bầu.
Không chỉ có vậy, cải bó xôi còn chứa vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hấp thu sắt cho bà bầu. Theo khuyến cáo, mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ rau cải bó xôi khoảng 100-120 gam/ngày.
Mẹ có thể tham khảo một số món ăn được chế biến từ rau cải bó xôi đó là: canh cải bó xôi, cải bó xôi xào, cháo cải bó xôi, trứng chiên cải bó xôi…
Súp lơ xanh - Nhóm thực phẩm giàu sắt tốt cho bà bầu
Thêm một loại thực phẩm khác cũng chứa nhiều sắt cho mẹ bầu đó là súp lơ xanh. Loại thực phẩm này là nguồn bổ sung sắt, vitamin K, folate và chất xơ.
Súp lơ xanh không chỉ giúp bổ sung sắt cho mẹ bầu, mà còn có tác dụng cải thiện chức năng tiêu hóa, phòng ngừa táo bón, và phòng ngừa dị tật thai nhi.
Gợi ý một số món ăn chế biến từ súp lơ xanh mà mẹ bầu có thể tham khảo đó là: thịt bò xào súp lơ xanh, súp lơ xanh xào cà rốt, cháo cá hồi súp lơ xanh, cháo yến mạch súp lơ xanh.
Hạt bí ngô
Thêm một loại thực phẩm khác giúp bổ sung sắt cho bà bầu đó là hạt bí ngô, hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt cho phụ nữ mang thai.
Không chỉ có vậy, hạt bí ngô còn rất giàu magie, kẽm, vitamin K, mangan giúp ngăn chặn nguy cơ tiểu đường, và các rối loạn tâm thần cảm xúc có thể phải trong quá trình mang thai.
Lượng hạt bí ngô tối đa mà bà bầu có thể tiêu thụ được là 200-250 gam/ngày.
Mẹ bầu có thể ăn hạt bí ngô rang khô, hoặc hạt bí ngô lắc phô mai, bánh mì hạt bí ngô hướng dương…
Động vật thân mềm
Động vật thân mềm cũng là nguồn bổ sung sắt dồi dào cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Có thể kể đến đó là trai, ốc, nghêu, sò…Theo một số chuyên gia, chỉ với 100 gam nghêu là đã đủ lượng sắt cần bổ sung cho bà bầu trong 1 ngày.
Mẹ bầu có thể chế biến một số món ăn từ động vật thân mềm như: canh trai nấu chua, trai xào sả ớt, cháo trai, bún ốc, canh nghêu…
Nho - nhóm thực phẩm giàu sắt tốt cho bà bầu
Thêm một loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu khác đó là nho, loại quả này giúp hạn chế tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ bầu. Đồng thời, nho còn ngăn ngừa dị tật thai nhi, hoàn thiện sự phát triển thần kinh cho em bé trong bụng mẹ.
Mẹ bầu nên tiêu thụ nho ở mức vừa phải, khoảng 100-200g/tuần. Các món ăn chế biến từ nho mà mẹ bầu có thể thưởng thức là: sữa chua trộn với nho, nước ép nho, gà hấp nho xanh…
Lòng đỏ trứng
Tiếp theo trong danh sách thực phẩm giàu sắt cho bà bầu phải kể đến là lòng đỏ trứng. Loại thực phẩm còn giúp hạn chế tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, tăng cường sức đề kháng cho bà bầu.
Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn giúp bổ sung canxi, protein và nhiều loại vitamin giúp cho thai nhi phát triển toàn diện, phòng ngừa dị tật ở ống thần kinh.
Một số ví dụ các món ăn từ lòng đỏ trứng mà mẹ bầu có thể ăn được là: canh cà chua lòng đỏ trứng, mì trứng cà chua, trứng ốp la, trứng cuộn, lòng đỏ trứng hấp…
Sô cô la đen - Nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bà bầu
Sô cô la đen cũng có thể giúp bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai, chắc hẳn sẽ có nhiều mẹ bầu bất ngờ với điều này. Không những vậy, loại thực phẩm “ngọt ngào” này còn chứa chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm các vấn đề về tim mạch cho mẹ bầu trong suốt thời kỳ mang thai.
Các loại đậu
Thêm một nguồn cung cấp sắt khác cho phụ nữ đang mang thai đó là các loại đậu (đậu nành, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh…). Loại thực phẩm này còn giúp bổ sung thêm chất xơ giúp cho mẹ bầu không còn bị táo bón nặng nề, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Ngoài ra, tiêu thụ các loại đậu còn là cách bổ sung năng lượng, nhưng không gây tăng cân quá mức cho bà bầu.
Mẹ bầu có thể tham khảo một số món ăn từ các loại đậu như: sữa đậu nành, sữa chua đậu nành, canh rong biển đậu phụ, cháo đậu xanh, sữa đậu xanh cốm non, chè đậu xanh…
Nhóm thực phẩm giàu sắt cho bà bầu không thể bỏ qua Chuối
Một bí quyết rất đơn giản cho bà bầu cần bổ sung sắt đó chính là ăn chuối. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chuối rất giàu sắt giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt cho mẹ bầu.
Không những vậy, chuối còn chứa lượng chất xơ lớn, cùng nhiều loại vitamin nên có thể cải thiện tiêu hóa. Hơn nữa, trong chuối còn chứa canxi, axit folic, protein… nên giúp cung cấp năng lượng cho bà bầu, tăng sự phát triển thần kinh và não bộ cho thai nhi.
Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều chuối, lượng chuối hợp lý có thể tiêu thụ mỗi ngày là khoảng 100 gam.
Gợi ý cho mẹ bầu một số món ăn chế biến từ chuối rất ngon, lành mạnh như: bánh chuối hấp, chuối kho cá, kem chuối, sinh tố chuối
Bí đỏ
Sẽ rất thiếu sót nếu chúng ta không nhắc tới bí đỏ. Đây là loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất, trong đó có sắt. Bà bầu nên tiêu thụ bí đỏ trong chế độ thực đơn ăn uống của mình để kiểm soát huyết áp, tăng cường thị lực và chức năng não bộ cho thai nhi.
Bà bầu chỉ nên ăn bí đỏ 2 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ nên tiêu thụ khoảng 50-100 gam. Các món ăn từ bí đỏ phù hợp cho bà bầu bao gồm: bí đỏ luộc, canh bí đỏ, bí đỏ hấp, cháo bí đỏ, súp bí đỏ, bí đỏ nhồi thịt.
3. Một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm giàu sắt cho bà bầu
Để sử dụng thực phẩm giàu sắt cho bà bầu một cách an toàn và hiệu quả thì mẹ nên lưu ý những vấn đề như sau:
- Sắt từ thực phẩm có nguồn gốc động vật có khả năng hấp thu tốt hơn là thực vật. Do vậy mẹ bầu có thể sử dụng các loại thực phẩm giàu sắt có nguồn gốc động vật nhiều hơn. Ví dụ như trứng, cá, thịt.
- Để tăng cường khả năng hấp thu sắt thì mẹ bầu nên kết hợp tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin C. Chẳng hạn như ổi, kiwi, đu đủ, bưởi, dâu tây, quýt, cà chua…
- Không sử dụng thực phẩm gây ức chế khả năng hấp thu sắt như trà xanh (có chứa tanin), ngũ cốc thô (có chứa phytate), cà phê, các chế phẩm từ sữa, nước ngọt có gas.
Trên đây là những thông tin về các loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu. Hy vọng mẹ bầu đã có thêm nhiều gợi ý hữu ích giúp bổ sung đầy đủ sắt hiệu quả, an toàn trong quá trình mang thai. Chúc các mẹ bầu sẽ luôn khỏe mạnh, và vượt cạn thuận lợi nhé.