Thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu trong 9 tháng thai kỳ

Ngày đăng: 04/08/2022
Mục lục [ Ẩn ]

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trong quá trình mang thai là việc cực kỳ cần thiết. Bởi vì chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của của thai nhi cũng như làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý cho các sản phụ trong suốt thai kỳ. Hãy cùng tìm hiểu về các loại thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu trong 9 tháng thai kỳ trong bài viết dưới đây nhé!

Món ăn dinh dưỡng tốt cho bà bầu

Trong thời gian mang thai dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Do đó, các món ăn dinh dưỡng là vô cùng quan trọng đối với cả mẹ và bé. Sau đây chính là một số món ăn đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu tốt nhất. 

Cháo cá chép tốt cho bà bầu

Cháo cá chép tốt cho bà bầu
Cháo cá chép tốt cho bà bầu

Từ lâu cháo cá chép đã được biết đến là một món ăn bổ dưỡng trong thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Cháo cá chép có công dụng giúp bồi bổ khí huyết, lợi sữa và chống mệt mỏi. Không chỉ vậy, đây còn là món ăn giúp phát triển trí não cho thai nhi giúp trẻ thông minh hơn.

Thêm vào đó, một số bà bầu mang thai thời kì đầu thường lựa chọn cháo cá chép để bổ sung dinh dưỡng và phòng ngừa tình trạng động thai rất hiệu quả.

Cháo bồ câu

Thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ ngũ tạng, ích khí huyết, kiện tỳ vị, trừ khử phong giải độc. Trung bình trong 100g thịt bồ câu có chứa 22,14% protein, 6,4% chất béo, ngoài ra còn có lipit, canxi, photpho, sắt và nhiều thành phần vi lượng khác.

Đặc biệt, tuy hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu cao nhưng cholesterol khá thấp nên rất tốt cho sức khỏe bà bầu. 

Canh gà hạt sen

Canh gà hạt sen là một trong những món ăn rất tốt cho bà bầu bởi nó không những bổ máu, an thai mà còn giúp ngừa chứng đau lưng hiệu quả. Đây cũng là một trong những món ăn lạ miệng giúp bà bầu trị chứng chán ăn, trì bụng dưới, nặng nề mệt nhọc, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh.

Sườn non nấu cải chua

Trong sườn non chứa rất nhiều protein, hơn nữa đây cũng là món ăn giúp bà bầu kích thích vị giác ăn ngon hơn, bởi vì trong quá trình mang thai do nhiều yếu tố tác động nên bà bầu thường bị mất vị giác dẫn đến tình trạng chán ăn.

Thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Thịt nạc là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho thai phụ
Thịt nạc là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho thai phụ

Dưới đây là những loại thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu có thể mua được dễ dàng ở mọi nơi nhưng lại chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ:

Thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu: thịt nạc

Thịt cung cấp hàm lượng protein cao trong bữa ăn hàng ngày. Protein là thành phần chính cấu thành tế bào và mô. Nó giúp hình thành cơ, xương, cơ quan nội tạng, đại não cho thai nhi. Các bà bầu nên lựa chọn thịt lợn (không mỡ), thịt bò, thịt gia cầm không da. Chúng chẳng những giàu protein mà còn cung cấp rất nhiều hàm lượng các vitamin nhóm B, sắt, kẽm, magie,… cho cơ thể. Chính vì vậy, thịt nạc là thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu không thể thiếu trong thai kỳ. 

Cá hồi

Thực phẩm dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai không thể thiếu cá hồi, vì cá hồi giàu chất béo omega-3 và protein.

Axit béo omega-3 (hay còn gọi là DHA và EPA) trong cá giúp não trẻ phát triển và thông minh hơn. Đặc biệt nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất này trong thời gian mang thai còn giúp nâng cao kỹ năng vận động và tốt cho hệ thần kinh của trẻ. Omega-3 còn tốt cho sự phát triển mắt của thai nhi.

Tôm chứa nhiều canxi

Tôm cung cấp hàm lượng canxi rất cao. Trong giai đoạn mang thai, ăn nhiều tôm hoặc vỏ tôm có thể bổ sung canxi, kẽm và các nguyên tố vi lượng khác, đặc biệt canxi có thể thúc đẩy sự phát triển cơ thể và trí não của trẻ. Do đó, nếu không có phản ứng bất lợi nào với tôm, mẹ bầu có thể ăn tôm trong các bữa ăn bằng cách chiên giòn, hấp, rang,…

Tôm chứa nhiều canxi
Tôm chứa nhiều canxi

Sữa là thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ

Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin, lipit, đường và các khoáng chất. Do đó, sữa là nguồn thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu mà bạn nên thêm vào thực đơn trong suốt thai kỳ.

Bổ sung sữa, đặc biệt là sữa bầu sẽ giúp cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhu cầu về dinh dưỡng của thai phụ trong thời kỳ mang thai tăng lên rất nhiều, vì vậy mẹ bầu nên uống 1 đến 2 ly sữa mỗi ngày.

Rau lá xanh tốt cho bà bầu

Rau lá xanh có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu. Những loại rau lá xanh đậm nên có trong bữa ăn hàng ngày là rau bina, cải xoăn, bông cải xanh và măng tây.

Những chất dinh dưỡng này đặc biệt tốt cho mẹ và bé vì ngoài tác dụng chống oxy hóa, rau lá xanh còn cung cấp canxi, chất xơ, kali, folate và vitamin A. Vitamin A trong rau lá xanh giúp phát triển thị lực, xương và da cho trẻ. Vì vậy, trong bữa ăn dinh dưỡng cho bà bầu không nên thiếu loại thực phẩm phổ biến giàu dưỡng chất này.

Rau lá xanh tốt cho bà bầu
Rau lá xanh tốt cho bà bầu

Táo chứa nhiều vitamin

Táo là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai. Vì trong quả táo có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là các loại vi chất, sinh tố, vitamin và axit hoa quả. Bên cạnh đó, táo còn chứa kali và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và lão hóa ở con người. Lượng canxi trong táo cũng cao hơn trong các loại hoa quả, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể chúng ta.

Táo không những có hương thơm dễ chịu, vị chua ngọt mà còn là thành phần cần thiết để cấu thành xương và răng cho thai nhi. Táo còn giúp mẹ bầu phòng ngừa hiện tượng mềm xương và bí tiện. Ngoài ra, hương thơm của quả táo còn có tác dụng an thần cho mẹ bầu.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Trên đây là những thông tin về các loại thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt 9 tháng thai kỳ. Các mẹ có thể tham khảo và bổ sung chế độ ăn uống đủ chất cho mình để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé yêu. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và “lâm bồn” suôn sẻ!

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng