Mách mẹ thời điểm nào dễ mang thai nhất

Ngày đăng: 25/01/2021
Mục lục [ Ẩn ]

 

Ngày nay, việc tính toán thời điểm để mang thai theo mong muốn không còn là điều lạ lẫm. Vậy bạn đã biết thời điểm nào dễ mang thai nhất chưa? Đây là kiến thức vô cùng hữu ích với chị em phụ nữ, tuy nhiên số đông lại thường không để ý đến kiến thức này. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Những ngày dễ mang thai nhất

Nếu vợ chồng bạn đang muốn có con thì việc tính toán thời gian thụ thai là vô cùng quan trọng. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này, việc thụ thai liên quan mật thiết đến chu kỳ kinh nguyệt và một trong những ngày có vai trò then chốt là ngày rụng trứng của người vợ. 

Sau khi phóng tinh, tinh trùng sẽ tìm mọi cách để bơi tới tử cung và vào ống dẫn trứng. Quá trình đi từ âm đạo đến ống dẫn trứng của tinh trùng thường mất khoảng 10 giờ đồng hồ. Trong số đó, chỉ khoảng 400 tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể đến đúng vị trí và chỉ 1 “chiến binh” duy nhất tiếp cận được trứng và diễn ra sự thụ tinh.

Do vậy, dù tinh trùng có khỏe mạnh đến đâu nhưng đến không đúng thời điểm trứng có mặt thì mọi cố gắng để mang thai đều trở thành vô ích. 

Tinh trùng có khả năng sống từ 3-5 ngày  trong môi trường âm đạo của phụ nữ, trong khi trứng chỉ có tuổi thọ từ 12-24 giờ. Bởi vậy, những ngày dễ mang thai nhất là trước ngày rụng trứng 3 ngày hoặc đúng ngày rụng trứng. Trong khoảng thời gian này, vợ chồng bạn nên quan hệ nhiều lần để tăng cơ hội mang thai.

 

Việc tính toán thời gian thụ thai là vô cùng quan trọng để vợ chồng bạn sớm mang thai
 Việc tính toán thời gian thụ thai là vô cùng quan trọng để vợ chồng bạn sớm mang thai

Cách tính ngày quan hệ dễ mang thai

Như đã trình bày ở trên, thời điểm rụng trứng đóng vai trò then chốt và có liên hệ mật thiết đến việc thụ thai. Sau đây là 5 cách giúp vợ chồng bạn xác định chính xác ngày rụng trứng, từ đó có thể lên kế hoạch ngày quan hệ để sớm mang thai theo ý muốn.

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt chỉ phù hợp nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Ngày có khả năng rụng trứng nhất là ngày thứ 14 tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh. Như vậy, nếu chu kỳ kinh của bạn là 32 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt. 

Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt
Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Dựa vào chất nhầy tử cung

Dịch nhầy tử cung thường tiết ra nhiều nhất vào giai đoạn rụng trứng. Đồng thời, cổ tử cung sẽ mềm hơn, cao hơn và mở rộng hơn để tạo điều kiện cho tinh trùng tiến sâu vào cổ tử cung, tăng khả năng thụ tinh. 

Dựa vào nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể thường sẽ hạ ngay trước khi trứng rụng và sau đó tăng dần lên sau 12-24 giờ sau rụng trứng. 

Dựa vào que thử rụng trứng 

Mục đích của que thử là đo lượng hormone LH có trong nước tiểu. Nồng độ hormone LH thường tăng cao đột ngột trước khi rụng trứng. Nếu kết quả nồng độ hormone LH tăng cao nghĩa là bạn sẽ rụng trứng trong vòng 12-24h tới.

Sử dụng que thử để xác định ngày rụng trứng
Sử dụng que thử để xác định ngày rụng trứng

Dựa vào kỹ thuật soi trứng 

Bạn cần đến các cơ sở y tế để nhận sự hỗ trợ từ các bác sĩ sản khoa. Dựa vào kết quả siêu âm, các bác sĩ sẽ cho bạn biết chính xác thời điểm rụng trứng.

Bên cạnh việc xác định thời điểm rụng trứng để dễ mang thai, bạn cũng nên áp dụng thêm một số biện pháp hỗ trợ khác để việc mang thai hiệu quả hơn.

Biện pháp hỗ trợ mang thai hiệu quả 

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả vợ và chồng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống có thể tăng khả năng thụ thai lên đến 69%. Một số thực phẩm đã được công nhận là có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp trứng và tinh trùng khỏe mạnh, từ đó gia tăng tỷ lệ đậu thai và một em bé khỏe mạnh sau này. 

Dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến việc mang thai
Dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến việc mang thai

Tuy nhiên, có nhiều dưỡng chất cần thiết cho sinh sản mà cơ thể không được bổ sung đầy đủ qua thực phẩm hàng ngày như: DHA, EPA, acid folic, sắt, kẽm, vitamin C, E, canxi, iod,... Chính vì vậy, bên cạnh việc tăng cường chất lượng bữa ăn hàng ngày thì các chuyên gia khuyến cáo vợ chồng bạn nên bổ sung thêm thuốc bổ tổng hợp mỗi ngày để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường khả năng thụ thai. 

Thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh

Việc tập thể dục đều đặn, thư giãn tránh căng thẳng là rất cần thiết cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, từ đó giúp tăng khả năng mang thai. 

Tư thế quan hệ tốt

Tư thế tốt để thụ thai là người đàn ông nằm trên người phụ nữ khi quan hệ. Tư thế này giúp cho tinh trùng đi sâu vào tử cung hơn. Ngoài ra, sau khi quan hệ, người vợ nên nằm nghỉ trên giường, kê cao gối ở mông để tinh trùng dễ dàng tiến đến gặp trứng.

Từ bỏ các thói quen có hại cho sức khỏe sinh sản

Các chất kích thích làm giảm khả năng thụ thai
Các chất kích thích làm giảm khả năng thụ thai

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất kích thích như thuốc lá, thuốc phiện, rượu bia,... làm giảm testosterone, giảm sinh tinh trùng, giảm tốc độ bơi của tinh trùng do đó sẽ làm giảm khả năng thụ tinh. 

Hy vọng với những kiến thức được trình bày trong bài viết này, vợ chồng bạn có thể xác định được thời điểm nào dễ mang thai nhất. Từ đó có thể đưa ra những dự định tương lai tốt nhất trong hành trình tìm kiếm những thiên thần nhỏ của mình. Chúc vợ chồng bạn thành công

 

Bình chọn

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng