Lượng DHA cần thiết cho bà bầu là bao nhiêu? 

Ngày đăng: 23/10/2020
Mục lục [ Ẩn ]

DHA là chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là với mẹ bầu. Việc cung cấp đủ DHA giúp mẹ khỏe mạnh, bé thông minh. Nhưng nên sử dụng bao nhiêu? Có nên uống kết hợp DHA với vi chất không? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé!

DHA là gì?

DHA với tên khoa học là acid Docosahexaenoic, là một acid béo không no nhóm omega 3. DHA có nhiều trong não bộ, võng mạc và chất xám con người. Chiếm tới 25% lượng chất béo có trong não, 97% lượng omega 3 có trong võng mạc, DHA cần thiết cho sự phát triển trí tuệ và thị giác.

Lượng DHA cần thiết cho bà bầu

DHA rất cần thiết cho bà bầu

Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung đủ DHA giúp mẹ bầu giảm được nguy cơ tiền sản giật, sinh non và trầm cảm sau sinh. Trẻ được bổ sung đủ DHA từ trong bụng mẹ sẽ có thị lực tốt hơn, hệ miễn dịch khỏe mạnh. Theo một nghiên cứu đã chứng minh, trẻ có chỉ số IQ tăng 8.3 điểm nếu được bổ sung đủ DHA từ trong bụng mẹ so với trẻ bình thường.

Hàm lượng DHA cho bà bầu

Nhu cầu DHA cho các mẹ bầu thay đổi theo từng giai đoạn mang thai. Hiện nay trên Thế Giới có nhiều tổ chức đã đưa ra các khuyến cáo về bổ sung DHA nhằm đảm bảo cho sự phát triển não bộ, trí tuệ, thị giác ở trẻ, đồng thời đảm bảo khả năng phòng bệnh ở mẹ bầu.

Trong cơ thể con người, có hai omega 3 đáng chú ý nhất là DHA và EPA. theo khuyến cáo, tỷ lệ DHA: EPA xấp xỉ 4:1 được coi là tỉ lệ vàng bởi đây là tỷ lệ tối ưu trong sữa mẹ.

DHA được bổ sung qua dầu của các loài động vật biển như dầu cá, qua lòng đỏ trứng, sữa động vật hoặc qua các thực phẩm chức năng.

Sau đây là một số khuyến cáo của các nước dành cho mẹ bầu.

Quốc gia/ Khu vực

Tổ chức

Liều khuyến cáo/ ngày.

 

Tổ chức Lương Thực Thế Giới

EPA+DHA : 500 mg/ ngày

Quốc tế

Hiệp hội quốc tế nghiên cứu về 

acid và chất béo (IFFSAL)

DHA: 200 mg/ ngày

 

Hiệp hội Thế Giới y học và chu sinh

DHA: 200 mg/ ngày

Châu Âu

Cơ quan quản lý thực phẩm Châu Âu

DHA: 200 mg/ ngày

 

Bộ nông nghiệp, Y tế và Dịch vụ con người

Ăn ít nhất 3 lạng hải sản mỗi tuần 

Hoa Kỳ

 

Viện nhi khoa Hoa Kỳ

Chế độ ăn của người mẹ cần bổ sung 200-300 mg omega 3 chuỗi dài( DHA, EPA) để đảm bảo đủ lượng DHA trong sữa mẹ.Chế độ ăn 1 đến 2 phần cá giàu DHA như cá hồi, cá ngừ có thể đáp ứng đủ nhu cầu. Để tránh nhiễm độc thủy ngân, nên tránh ăn các loại các ăn thịt như cá mập, cá kiếm, cá chim.

Uống kết hợp DHA và sắt, canxi, vitamin, epa có sao không?

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần bổ sung nhiều loại vi khoáng cần thiết cho cơ thể. Và nhiều mẹ băn khoăn không biết sử dụng kết hợp với DHA cho mẹ bầu có gây ra tác dụng phụ gì không. Mời các mẹ cùng tham khảo một vài thông tin dưới đây.

Uống DHA và canxi cho bà bầu

  • Canxi là một khoáng thiết yếu cho cơ thể con người. Chúng tham gia vào cấu tạo răng, xương và tham gia và hoạt động cho bóp của tim. Thiếu canxi dẫn đến tình trạng loãng xương, chuột rút, với thai nhi có thể dẫn đến tình trạng biến dạng xương hoặc quái thai.

Canxi và DHA cho bà bầu uống như nào
  • Nhiều mẹ bầu thường uống chung DHA và canxi vì chứng hay quên và để đỡ tốn thời gian. Việc sử dụng này không hề có hại và không gây tác dụng phụ. Các mẹ hoàn toàn có thể uống canxi cùng DHA hoặc tách riêng uống được. 

  • DHA là acid béo không no, nên uống trong bữa ăn để tăng hấp thu. Với canxi các mẹ có thể uống trong hoặc sau ăn. Tuy nhiên, canxi có thể bị giảm hấp thu bởi sắt, nên uống canxi cách thời điểm dùng các thực phẩm bổ sung sắt ít nhất 2 tiếng.

DHA và sắt cho mẹ bầu

  • Sắt là nguyên tố vi lượng thiết yếu tham gia cấu tạo lên hemoglobin giúp vận chuyển oxy. Ở Việt Nam có đến 70% phụ nữ gặp chứng thiếu máu sau sinh và có đến 70% trong đó là do thiếu sắt. Việc đảm bảo đủ sắt trong quá trình mang thai giúp mẹ bầu làm giảm nguy cơ thiếu máu, sinh non, đồng thời cung cấp đủ máu và dinh dưỡng cho thai nhi.

  • Việc kết hợp uống DHA không gây tác dụng phụ và an toàn. Sử dụng DHA và sắt giúp tăng cường miễn dịch, đảm bảo thị giác và trí tuệ cho mẹ và bé, đồng thời ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu khi mang thai.

  • Mẹ bầu cũng có thể sử dụng riêng 2 sản phẩm. Không như DHA có thể uống vào mọi thời điểm, sắt được khuyến khích uống vào buổi sáng trước hoặc sau bữa ăn 30 phút và cách xa thời điểm dùng canxi ít nhất 2 tiếng.

Uống kết hợp DHA và EPA

Cũng như DHA, EPA là một acid béo không no thuộc nhóm omega 3. EPA có tác dụng chống viêm, chống huyết khối và điều hòa miễn dịch. Việc sử dụng kết hợp DHA và EPA không hề gây hại mà còn tăng cường tác dụng của cả 2. Sử dụng kết hợp DHA và EPA giúp tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, ngăn ngừa tạo cục máu đông. Sử dụng kết hợp DHA và EPA với tỷ lệ xấp xỉ 4/1- tỷ lệ vàng giúp phát triển trí não, thị giác toàn diện.

Bổ sung EPA và DHA cho bà bầu

Bổ sung EPA và DHA cho bà bầu

Uống bổ sung DHA và vitamin

Vitamin có rất nhiều trong thực phẩm hằng ngày và cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Ở mẹ bầu, nhu cầu về vitamin tăng cao. Nhiều người lầm tưởng DHA là một loại vitamin nên cho rằng DHA kết hợp với vitamin sử dụng sẽ gây dư thừa chất. Tuy nhiên quan điểm này chưa hề đúng. Uống kết hợp vitamin và DHA giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thế. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì vitamin nên uống cùng ăn vào buổi sáng để cung cấp dưỡng chất cũng như năng lượng cho cơ thể.

Trên đây là một vài thông tin về việc bổ sung DHA cho phụ nữ có thai. Các mẹ bầu sau khi tham khảo hãy lựa chọn cho mình các sản phẩm tốt để bổ sung đủ vi khoáng và DHA cần thiết cho cơ thể nhé!

Điểm bán
Giỏ hàng