Khả năng thụ thai cao nhất khi nào?

Ngày đăng: 14/12/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Việc hiểu chưa đúng hoặc hiểu thiếu về thời điểm thụ thai là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều cặp vợ chồng hiện nay đang gặp phải tình trạng khó có con. Vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến khả năng thụ thai? Khả năng thụ thai cao nhất khi nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, trong đó phải kể đến các yếu tố sau:

1.1. Tuổi tác

Mỗi phụ nữ sinh ra sẽ có một số lượng trứng nhất định, khi tuổi càng cao thì số lượng và chất lượng trứng ngày càng giảm. Sau tuổi 35 khả năng mang thai của phụ nữ bị giảm dần. 

Ở tuổi độ tuổi 20 cơ hội mang thai nếu bạn thường xuyên có quan hệ tình dục không bảo vệ là 25%, sang độ tuổi 35 là 15%, đến 40 tuổi còn 10% và khi ngoài 42 tuổi tỷ lệ thụ thai chỉ còn 1%. 

1.2. Trọng lượng cơ thể

Bạn quá béo hay quá gầy đều cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Phụ nữ quá gầy sẽ có hormon estrogen thấp ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng nên thông thường khó khăn trong việc thụ thai. Còn những phụ nữ bị thừa cân thì khả năng suy giảm chức năng buồng trứng rất cao, việc này có thể khiến chị em gặp phải tình trạng vô sinh.

Duy trì cân nặng hợp lý giúp tăng khả năng thụ thai
Duy trì cân nặng hợp lý giúp tăng khả năng thụ thai

1.3. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt là yếu tố để nhận biết buồng trứng của bạn có hoạt động tốt, rụng trứng hàng tháng hay không. Nắm rõ về chu kỳ rụng trứng sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai thành công, bởi tinh trùng có thể sống được 3 ngày trong cơ thể phụ nữ còn trứng chỉ sống được khoảng 24 giờ sau khi rụng.

1.4. Chức năng của ống dẫn trứng

Ống dẫn chứng là con đường để buồng trứng di chuyển từ buồng trứng về tử cung để làm tổ. Nếu ống dẫn trứng không khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển thành thai nhi. Yếu ống dẫn trứng chiếm khoảng 35% các ca bị vô sinh. Vì vậy, giữ ống dẫn trứng khỏe mạnh là điều quan trọng nếu muốn mang thai thành công.

1.5. Chế độ dinh dưỡng

Thực đơn dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu dinh dưỡng là một trong các yếu tố dẫn đến tình trạng khó thụ thai. Nếu bạn đang dự định sinh em bé thì cả vợ và chồng phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Đặc biệt, trong chế độ ăn của bạn lúc này nên bổ sung thêm một số thực phẩm có khả năng làm tăng khả năng thụ thai như thịt đỏ, hàu, bông cải xanh, trứng, đậu nành, đậu lăng…

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ giúp tăng khả năng mang thai
Chế độ dinh dưỡng đầy đủ giúp tăng khả năng mang thai

2. Khả năng thụ thai xảy ra cao nhất khi nào?

Theo các chuyên gia, khả năng thụ thai phụ thuộc vào thời điểm rụng trứng của phụ nữ. Do đó, nếu muốn khả năng thụ thai xảy ra cao nhất bạn nên quan hệ vào đúng thời điểm này. Ở phụ nữ,, sau khi trứng rụng, thời gian trứng tồn tại trong cơ thể rất ngắn chỉ khoảng 24 giờ, trong khi đó tinh trùng có thế tồn tại trong tử cung của người phụ nữ khoảng 2-3 ngày. Do vậy, căn chính xác ngày rụng trứng để tinh trùng gặp được trứng sẽ làm tăng khả năng có em bé.

Thời điểm rụng trứng phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ khoảng 28 đến 30 ngày. Tuy nhiên, cũng có một số người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn do đó việc xác định thời gian rụng trứng ở mỗi người sẽ khác nhau. Ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì khả năng xác định ngày rụng trứng là rất khó. Chu kỳ kinh nguyệt còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như môi trường sống, tâm lý… do vậy để khả năng thụ thai xảy ra cao nhất bạn nên quan hệ tình dục trước ngày rụng trứng khoảng 1 hoặc 2 ngày sau đó kéo dài đến hết ngày rụng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt quyết định đến khả năng thụ thai
Chế độ dinh dưỡng đầy đủ giúp tăng khả năng mang thai

3. Làm gì để tăng khả năng thụ thai?

Để tăng khả năng thụ thai tự nhiên cho các cặp vợ chồng đang mong con, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Duy trì cân nặng ở mức hợp lý: Quá gầy hay quá béo đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, do vậy trong giai đoạn chuẩn bị mang thai chị em phụ nữ cần phải kiểm soát cân nặng của mình ở mức hợp lý để tăng khả năng thụ thai.

  • Theo dõi ngày rụng trứng: ở phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thời điểm rụng trứng cách chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo khoảng 14 ngày. Tuy nhiên, với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc xác định ngày rụng trứng khó khăn hơn, bạn có thể sử dụng que test dự đoán ngày rụng trứng nhé.

  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: nên ăn đa dạng các thực phẩm giúp tăng tỷ lệ thụ thai trong bữa ăn hàng ngày.

  • Bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất: bổ sung vitamin và các dưỡng chất cần thiết khi có ý định mang thai sẽ giúp tăng khả năng thụ thia, đồng thời có thể hạn chế được các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên sử dụng sản phẩm nào bổ sung các vi chất trước khi mang thai có thể tham khảo Avisure folimon nhé. Sản phẩm này cung cấp đầy đủ những vi chất cần thiết và đã được rất nhiều bà mẹ tin tưởng và sử dụng.

Xem thêm: thuốc tăng khả năng thụ thai cho nữ

Bổ sung đủ vitamin giúp tăng khả năng mang thai
Bổ sung đủ vitamin giúp tăng khả năng mang thai

Qua bài viết này chắc hẳn các cặp vợ chồng đang mong con đã có thêm những kiến thức để giúp tăng khả năng thụ thai. Mọi thắc mắc xin liên hệ dược sĩ Avisure để được tư vấn.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng