Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thế nào để thai kỳ khỏe mạnh

Ngày đăng: 04/08/2022
Mục lục [ Ẩn ]

3 tháng đầu thai kỳ được xem là giai đoạn vàng trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Đây là giai đoạn hình thành hầu hết các bộ phận. Do đó dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu như thế nào đúng, đủ giúp thai nhi khỏe mạnh, phát triển tốt.

Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng tốt phòng ngừa dị tật thai nhi và sảy thai lưu thai ở mẹ như thế nào? Tất cả sẽ có chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu tiên

Dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ cho bà bầu
Dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ cho bà bầu

Có thể nói rằng, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi. Vào tuần 3 của thai kỳ là thời điểm đánh dấu sự hiện diện của bé yêu bên trong cơ thể. Đến tuần thứ 4 hệ thống thần kinh của bé bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

Tuần thứ 6, não và tủy sống hình thành, song song với quá trình phát triển tim, hệ tuần hoàn và những cơ quan nội tạng khác. Và đến cuối tuần thứ 12, hầu hết các bộ phận trên cơ thể thai nhi như tay, chân, mắt, mũi, miệng,... đều hoàn thiện.

Do đó, việc chăm sóc dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ nói chung và dinh dưỡng cho bà bầu ở 3 tháng đầu nói riêng là vô cùng quan trọng. Bởi nguồn dinh dưỡng chính để nuôi dưỡng bào thai là từ mẹ. Nguồn dinh dưỡng này sẽ theo máu để nuôi dưỡng thai nhi phát triển từng ngày.

Có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu khoa học và hợp lý sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, tránh mắc bệnh. Từ đó, nó giúp bảo vệ con và giúp con phát triển toàn vẹn, an toàn. Còn nếu trong giai đoạn 3 tháng đầu này mẹ bầu không cung cấp đủ dinh dưỡng thì sẽ có thể gây dị tật, suy dinh dưỡng hoặc thậm chí là sảy thai.

Các nhóm chất cần bổ sung cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm bà bầu không nên bỏ qua trong 3 tháng đầu thai kỳ:

Nhóm thực phẩm bổ sung axit folic

Công dụng: Axit folic là một loại dưỡng chất rất quan trọng với cơ thể chúng ta, giúp tổng hợp ADN và là một trong các vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh. Do đó, thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên trong 3 tháng đầu thai kỳ không thể thiếu axit folic. Thiếu axit folic có thể gây khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi, khiến thai vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, hở hàm ếch, sứt môi,…

Thực phẩm giàu axit folic

Những thực phẩm như gan, thịt gia cầm, rau xanh, (màu xanh càng đậm càng tốt như rau dền, củ cải, bông cải…), ngũ cốc, đậu lima, đậu Hà Lan, đậu nành, chuối, cà chua, cà rốt, cam, chanh, bưởi,… là những thực phẩm rất dồi dào axit folic mà mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu tiên
Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu tiên

Hàm lượng cần bổ sung: Mẹ bầu nên bổ sung 400mcg acid folic mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, tùy tình trạng sức khỏe của mẹ mà bác sĩ có thể kê toa uống viên thuốc bổ sung hoặc bổ sung trực tiếp thông qua những thực phẩm hàng ngày. Thông thường mẹ bầu cần khoảng 400 đến 600mcg axit folic mỗi ngày.

Bà bầu cần bổ sung nhóm thực phẩm chứa nhiều sắt

Công dụng: Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển oxy và vi chất dinh dưỡng đến bào thai, hỗ trợ cho quá trình phát triển của não bộ thai nhi. Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể trẻ. Thiếu sắt không chỉ khiến mẹ bầu luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao,… mà còn là một trong những nguyên nhân gây sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh…

Thực phẩm giàu sắt gồm những gì?

 Sắt có vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể, do đó mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, cải bó xôi, cải xoăn, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc,…

Hàm lượng cần bổ sung: Theo các chuyên gia, để giúp duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nên chú ý bổ sung khoảng 40 đến 60 mg sắt mỗi ngày.

Nhóm thực phẩm bổ sung canxi

Công dụng: Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong việc củng cố, làm chắc thêm hệ thống xương cho mẹ, đồng thời xây dựng hệ thống xương vững chắc cho trẻ. Thiếu canxi, cơ thể mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi, đau cơ, chuột rút,… nặng hơn nữa là xuất hiện những cơn co giật, biểu hiện của sự tụt canxi huyết. Trẻ thiếu canxi sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, gây ra các dị tật về xương, còi xương bẩm sinh, thấp,…

Nhóm thực phẩm bổ sung canxi
Nhóm thực phẩm bổ sung canxi

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu - Nhóm thực phẩm giàu canxi gồm có?

 Canxi có nhiều trong các loại hải sản như tôm, cua đồng, những loại sữa tươi như sữa bò, sữa dê, sữa bột hay từ nguồn thực vật như cà rốt, vừng,…

Hàm lượng canxi cần bổ sung

Thông thường, ở 3 tháng đầu thai kỳ, nhu cầu canxi cần thiết cho cơ thể mẹ bầu là 800 đến 1000 mg và tăng dần ở các quý tiếp theo, cụ thể là quý 2 cần 1000mg canxi và 3 tháng cuối thai kỳ đến khi cho con bú, lượng canxi cần cho cơ thể các mẹ bầu lên tới 1500 mg.

Nhóm thực phẩm bổ sung protein tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Công dụng: Protein có vai trò xây dựng, củng cố và thay thế những mô mới trong cơ thể, giúp vận chuyển oxy trong máu, đồng thời tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch, giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và suôn sẻ.

Thực phẩm giàu protein

Protein có nhiều trong: Thịt gia cầm, cá, trứng, ngũ cốc, những loại hạt họ nhà đậu, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mạch, lúa mì,…

Hàm lượng cần bổ sung protein cho bà bầu 3 tháng đầu?

 Mẹ bầu cần bổ sung hàm lượng protein khoảng 1g protein cho mỗi kg trọng lượng, tức là khoảng 90g protein mỗi ngày.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu: thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất

Công dụng: Các loại vitamin và khoáng chất trong rau xanh và trái cây góp phần không nhỏ trong việc cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, những thực phẩm này còn giúp mẹ bầu loại bỏ các hiện tượng xấu như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, rạn da, sạm da,… trong quá trình mang thai.

Thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu
Thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Các loại rau xanh và trái cây mẹ bầu không nên bỏ qua là cải bó xôi, súp lơ, rau chân vịt, bắp cải, táo, cam quýt, bưởi, nho,…

Hàm lượng cần bổ sung

 Mẹ bầu cần phải tăng cường thêm rau, khoai, củ, trái cây tươi với số lượng tối thiểu là 300gr mỗi ngày.

Xem thêm chủ đề: Dinh dưỡng cho bà bầu ở 3 tháng cuối

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thực sự rất quan trọng, vì đây là thời điểm mà mẹ và bé cần có đủ dưỡng chất cho suốt một quá trình mang thai và phát triển của thai nhi. Hy vọng với những kiến thức ở trên sẽ giúp chị em có thêm nhiều lựa chọn và đảm bảo dinh dưỡng cho một thai kỳ khỏe mạnh nhất.

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng