Hướng dẫn bổ sung dầu cá bổ mắt cho trẻ em

Ngày đăng: 10/01/2022
Mục lục [ Ẩn ]

Hiện nay, tình trạng suy giảm thị lực ở trẻ ngày càng tăng, số lượng trẻ bị cận thị, loạn thị ngày càng nhiều, đặc biệt là các em đang trong độ tuổi đến trường. Vậy, ba mẹ cần làm gì để cải thiện tình trạng này của con? Và dầu cá có có tác dụng bổ mắt như thế nào? Mời các bậc phụ huynh tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Dầu cá có tác dụng gì cho mắt? 

Dầu cá có chứa hàm lượng cao nhóm chất có tên omega -3, đặc biệt có chứa DHA là hợp chất không thể thiếu trong cấu tạo của mắt, do đó có những ảnh hưởng quan trong trong sự phát triển thị lực, từ giai đoạn thai nhi đến người trưởng thành. 
Bên cạnh đó, trong dầu cá cũng có mặt EPA sẽ giúp tăng hấp thu DHA. Tỷ lệ vàng DHA : EPA là 4:1 được chuyên gia khuyên dùng.
Trên thế giới nói chung, và tại Việt Nam nói riêng đã có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh tác dụng của omega-3 có mặt trong dầu cá đối với sự cải thiện, duy trì và phát triển thị lực trên các đối tượng khác nhau từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và người trưởng thành. 
Một nghiên cứu tại Úc năm 2019, với 4314 người trưởng thành từ 13 quốc gia khác nhau bị khô mắt ở các mức độ khác nhau, được theo dõi nghiên cứu điều trị với omega - 3 cho thấy kết quả tốt, khẳng định vai trò của việc bổ sung omega -3 trong việc cải thiện tình trạng khô mắt, mỏi mắt khi sử dụng liên tục từ 3 đến 12 tháng.

Tác dụng của dầu cá cho mắt
Tác dụng của dầu cá cho mắt


Một công bố khác từ Châu  u năm 2008 cho thấy những người tình nguyện tuân thủ chế độ ăn giàu omega -3 (cá hồi, cá cơm…) giảm được 50% nguy cơ mắc thoái hoá điểm vàng. Điều này tiếp tục được Viện Mắt Trung Ương Hoa Kỳ khẳng định trên lâm sàng, cho thấy những người bổ sung omega -3 thường xuyên giảm được 30% nguy cơ thoái hoá điểm vàng, trong 12 năm.
Những trẻ sơ sinh có mẹ được bổ sung đầy đủ DHA trong thai kỳ, cũng ít nguy cơ mắc các bệnh về mắt hơn so với những trẻ sinh ra từ người mẹ không bổ sung đủ DHA trong thai kỳ. Ngoài ra, bổ sung đầy đủ omega-3 còn giúp trẻ phát triển trí não, tăng khả năng nhận thức, tư duy tốt hơn.

2. Bổ sung dầu cá bổ mắt cho bé như thế nào?

Các bậc phụ huynh có thể bổ sung dầu cá cho bé thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng, omega -3 có thể được bổ sung cho trẻ qua nguồn thực phẩm sạch. Bữa ăn căn bằng dinh dưỡng, hàng tuần có bổ sung các món ăn từ cá ngừ, cá thu, cá hồi… cũng giúp con có được đôi mắt sáng, tinh anh.
Tuy nhiên, việc bổ sung các sản phẩm dầu cá bổ mắt cho trẻ cũng được khuyến cáo đối với những trẻ có những biểu hiện thiếu DHA như mỏi mắt thường xuyên, khô mắt, hay đối với những trẻ bị cận thị, loạn thị cần được bổ sung để không làm tình trạng suy giảm thị lực tồi tệ hơn.

Đối với trẻ sơ sinh
- Trẻ bú mẹ hoàn toàn được cung cấp DHA thông qua sữa mẹ. Do vậy, người mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ DHA, hoặc sử dụng các sản phẩm bổ sung DHA để cung cấp cho bé yêu.
- Trẻ không bú mẹ: việc bổ sung DHA trực tiếp cho trẻ lúc này là cần thiết. 
- Nhu cầu DHA của trẻ sơ sinh là 10-12mg/kg/ngày
- Dạng dùng phổ biến: dạng lỏng, nhỏ giọt sử dùng cùng với sữa mẹ hoặc sữa công thức
Đối với trẻ dưới 6 tuổi, đặc biệt ở những giai đoạn “khó ở” hay những lúc trẻ ốm, trẻ sẽ trở nên biếng ăn hoặc không ăn đa dạng các thực phẩm sẽ vô tình gây thiếu hụt DHA ở trẻ. Nhu cầu DHA của trẻ giai đoạn này là 100-200mg/ngày. Các bé từ 1-6 tuổi có các sản phẩm đa dạng hơn để bổ sung DHA như dạng lỏng, dạng kẹo dẻo, viên nang chia liều nhỏ dễ nuốt.

Bổ sung dầu cá bổ mắt cho bé
Bổ sung dầu cá bổ mắt cho bé

Đối với trẻ trên 6 tuổi, lúc này nhu cầu DHA của trẻ tăng lên nhiều lần do nhu cầu học tập. Đây cũng là giai đoạn trẻ thường xuyên phải nhìn lâu, tập trung vào bài học, đôi mắt ít được nghỉ ngơi. Đặc biệt trong thời kỳ Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều nơi vẫn duy trì việc học online cho trẻ từ 6-18 tuổi. Việc tiếp xúc liên tục, hàng ngày, không thư giãn mắt hợp lý rất dễ gây các bệnh suy giảm thị lực. Do vậy, ba mẹ cần chú trọng hơn việc bổ sung dầu cá bổ mắt cho trẻ ở giai đoạn này. Nhu cầu DHA của trẻ trên 6 tuổi tăng theo năm, từ 200-300mg/ngày. Đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên, ba mẹ nên sử dụng dạng viên nang mềm, dễ bảo quản hơn, và dễ sử dụng hơn. 
Việc bổ sung dầu cá bổ mắt cho trẻ không cần thực hiện liên tục gây áp lực uống thuốc ở trẻ, hay lãng phí tài chính không cần thiết. Mỗi trẻ chỉ cần bổ sung một năm 2-3 đợt, mỗi đợt cách nhau 1-2 tháng. Để hấp thu dầu cá tốt nhất, ba mẹ nên cho con uống sau các bữa ăn giàu chất béo.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng