Có nên cho bé 4 tháng uống DHA không?

Ngày đăng: 24/09/2021
Mục lục [ Ẩn ]

DHA được biết đến là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não và thị giác của bé. Vậy bé ở độ tuổi nào nên bổ sung DHA, có nên cho bé 4 tháng tuổi uống DHA không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Có nên cho bé 4 tháng uống DHA?

DHA là dưỡng chất không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ nhỏ trong giai đoạn còn là bào thai và những năm tháng đầu đời. DHA là thành phần chiếm tỷ lệ lớn trong chất xám của não bộ và võng mạc. Nếu trẻ em không được cung cấp đầy đủ DHA thì chỉ số IQ của trẻ sẽ thấp hơn so với bạn bè trang lứa được bổ sung đầy đủ DHA. Bên cạnh đó DHA còn có mối quan hệ mật thiết với cân nặng, chiều cao, kích thước vòng đầu của trẻ sơ sinh.

có nên cho bé 4 tháng uống dha
                 Con lớn khôn thông minh khi được bổ sung đủ DHA

Khi thai nhi được khoảng 5 tháng, não và cơ quan thị giác bắt đầu phát triển. Vì vậy, ở giai đoạn này mẹ cần bổ sung DHA để cung cấp cho thai nhi. Ở trẻ sơ sinh, cơ thể còn khá yếu, các chức năng của cơ thể chưa hoàn thiện nên chưa thể tự tổng hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, với trẻ 4 tháng có nên bổ sung DHA. Đặc biệt, với những trẻ sinh non thì việc bổ sung DHA trong những ngày tháng đầu đời là việc không thể thiếu. Theo nhiều nghiên cứu, ở những trẻ được cung cấp đầy đủ DHA từ khi mới sinh ra đặc biệt là trong giai đoạn 4 tháng tuổi thì ở giai đoạn 8 - 9 tuổi chỉ số IQ sẽ cao hơn khoảng 8,3 điểm so với trẻ không cung cấp đủ DHA. Do đó, mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ DHA cho bé nhà mình để bé có thể phát triển một cách toàn diện, thông minh, tinh anh.

2. Lưu ý khi bổ sung DHA cho trẻ 4 tháng tuổi

DHA rất cần thiết cho sự phát triển về trí não, thị giác của trẻ, tuy nhiên mẹ cũng không nên quá lạm dụng. Tùy vào từng giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ thì nhu cầu về hàm lượng DHA khác nhau. Để bổ sung DHA cho trẻ 4 tháng tuổi một cách tốt nhất, mẹ nên lưu ý:

  • Trong giai đoạn thai kỳ, bà bầu nên bổ sung DHA với hàm lượng 200mg mỗi ngày để cung cấp đầy đủ DHA cho sự phát triển của bé. Mẹ có thể sử dụng các thực phẩm chứa hàm lượng DHA dồi dào hoặc các sản phẩm bổ sung DHA theo khuyến cáo của bác sĩ.

trẻ 4 tháng tuổi có nên bổ sung DHA
                                  Bổ sung DHA cho trẻ 4 tháng tuổi
  • Từ 0 - 6 tháng tuổi: bé được bổ sung DHA từ sữa mẹ, nếu như mẹ không đủ sữa cho bé thì cần bổ sung thêm sữa công thức cho bé hoặc cho bé sử dụng sản phẩm bổ sung DHA chuyên biệt cho bé. Trong 150ml sữa công thức phải chứa ít nhất 19 mg DHA. Nhu cầu DHA hàng ngày trong giai đoạn này khoảng 100mg

  • 6 - 12 tháng tuổi là giai đoạn quan trọng để bổ sung DHA. Lúc này, não bộ phát triển với tốc độ cao nhất, có thể gấp 3 lần so với lúc chào đời. Mỗi ngày, bé cần bổ sung khoảng 75mg DHA.

  • Từ 1-5 tuổi: Mỗi ngày trẻ cần bổ sung 200mg DHA. Nguồn cung cấp DHA có thể từ các thực phẩm giàu DHA hoặc từ các sản phẩm bổ sung DHA cho bé.

Như vậy, với mỗi độ tuổi khác nhau, nhu cầu về hàm lượng DHA hàng ngày cũng khác nhau. Bố mẹ nên đặc biệt lưu ý bổ sung đầy đủ DHA cho con trong giai đoạn đầu đời. 

3. Bổ sung DHA cho bé 4 tháng bằng cách nào?

Bổ sung DHA cho trẻ 4 tháng có rất nhiều cách, có thể thông qua sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cũng có thể từ các sản phẩm bổ sung DHA:

Bổ sung dha cho bé 4 tháng
                                   Cá là thực phẩm chứa hàm lượng DHA lớn
  • Sữa mẹ: ở trẻ từ khi mới sinh ra đến khi 6 tháng tuổi thì sữa mẹ là nguồn cung cấp DHA chủ yếu. Hàm lượng DHA trong sữa mẹ phụ thuộc vào chế độ ăn hàng ngày của mẹ. Theo một nghiên cứu ở Nhật, ở những phụ nữ ăn cá giàu DHA hàm lượng DHA trong sữa mẹ lên đến 21%. Một số cá chứa hàm lượng DHA lớn mà mẹ nên sử dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày gồm cá thu, cá ngừ, cá hồi… Trong 100g những loại cá này có thể chứa 1000mg DHA. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng 1 số loại hạt như vừng, lạc, hạnh nhân… trong các bữa ăn hàng ngày để bổ sung DHA.

  • Sữa công thức: nếu trong giai đoạn 1 năm đầu đời, mẹ không đủ sữa cho con hoặc hàm lượng DHA trong sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu của con thì mẹ có thể cho bé uống sữa công thức. Mẹ nên lựa chọn sữa công thức có chứa ít nhất 19 mg DHA trong 150ml sữa cho bé nhé.

DHA cho bé dưới 1 tuổi
                                         Các nguồn bổ sung DHA
  • Các sản phẩm bổ sung DHA: thực phẩm bổ sung DHA như cá có vị tanh nên trẻ nhỏ thường rất lười ăn. Do vậy bổ sung DHA từ các loại cá cho trẻ trở nên khó khăn. Khi đó, mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm bổ sung DHA cho con. 

Như vậy, nên cho trẻ 4 tháng tuổi uống DHA. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp ích cho mẹ trong việc nuôi con. 

 

Xếp hạng: 3 (29 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng