Có nên bổ sung dha cho trẻ sơ sinh không? Khi nào cần bổ sung DHA cho trẻ?

Ngày đăng: 19/10/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Vai trò của DHA trong việc phát triển trí não, thị giác của bé là không thể phủ nhận, tuy nhiên có phải ở độ tuổi nào cũng có thể bổ sung DHA cho bé không? Có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp vấn đề này!

1. Có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh không?

Trẻ sơ sinh đủ tháng và thiếu tháng vào 6 tháng đầu tiên nên cung cấp DHA từ nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu DHA hàng ngày cho bé thì cần cần bổ sung từ các loại sữa hay chế phẩm bổ sung DHA. Như vậy, có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh. Hơn nữa, cho trẻ sơ sinh uống bổ sung DHA là rất cần thiết, bởi DHA có vai trò quan trọng trong việc phát triển của trẻ sơ sinh:

có nên bổ sung dha cho trẻ sơ sinh
                                 Nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh

-Phát triển não bộ, trẻ thông minh, nhanh nhạy: thuật ngữ chất xám thường được ví là đại diện cho trí thông minh của con người, trong đó DHA lại chiếm tỷ lệ khoảng 15-20% thành phần của chất xám. DHA tham gia tạo độ nhạy cho nơron thần kinh, đảm bảo cho việc truyền thông tin một cách nhanh chóng và chính xác. Theo các nghiên cứu, nếu trẻ sơ sinh 6 tháng đầu được cung cấp đầy đủ DHA thì sẽ có chỉ số thông minh cao. Đến độ tuổi 8-9, sẽ có chỉ số IQ cao hơn khoảng 8,3 điểm so với trẻ không được cung cấp đầy đủ DHA từ giai đoạn sơ sinh. Hơn nữa, tỷ lệ mắc bệnh chậm phát triển thần kinh cũng giảm đáng kể khi được bổ sung đủ DHA.

- Phát triển thị giác: DHA chiếm tỷ lệ khoảng 50-60% võng mạc - bộ phận có vai trò chỉ huy các hoạt động của mắt. Cho trẻ sơ sinh uống bổ sung lượng DHA phù hợp sẽ giúp bé có đôi mắt khỏe mạnh.

- Phát triển chiều cao, cân nặng: bổ sung đầy đủ DHA trong giai đoạn sơ sinh và những năm tháng đầu đời là việc quan trọng để trẻ phát triển về cân nặng và chiều cao. Do vậy, trong giai đoạn mang thai và cho con bú mẹ cần bổ sung DHA để cung cấp đầy đủ cho con, đồng thời cho con uống bổ sung DHA theo hàm lượng được bác sĩ khuyến cáo.

2. Những lưu ý khi bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh

Mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, trẻ sẽ cần một lượng DHA khác nhau. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, với trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi, hàm lượng DHA 17mg trên 100 Kcal từ thực phẩm được coi là tối ưu. 

có nên bổ sung dha cho trẻ 6 tháng tuổi
                      Mỗi giai đoạn trẻ cần một lượng DHA khác nhau

Ở trẻ sơ sinh nguồn cung cấp DHA chủ yếu từ sữa mẹ, trong sữa mẹ đã cung cấp đủ lượng DHA cần thiết cho bé nếu mẹ có đủ sữa và bổ sung đầy đủ DHA theo khuyến cáo của bác sĩ từ thực phẩm và các chế phẩm cung cấp DHA khác. Mẹ cần chú ý nắm bắt nhu cầu DHA và các dưỡng chất cần thiết khác theo từng giai đoạn phát triển của con để đảm bảo bổ sung đầy đủ cho bé.

3. Nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Ở trẻ sơ sinh có thể bổ sung DHA hoàn toàn từ sữa mẹ. Tuy nhiên, để cung cấp đủ DHA trong sữa mẹ cần chú ý bổ sung DHA hàng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ trong thời kỳ cho con bú cần nạp đủ 200mg DHA mỗi ngày. Lượng DHA này sẽ cung cấp được đầy đủ nhu cầu DHA hàng ngày cho con thông qua sữa mẹ.

Mẹ bỉm sữa cần nạp DHA thông qua chế độ ăn hàng ngày từ các thực phẩm giàu DHA như cá (cá hồi, cá kiếm, cá ngừ, cá mòi…), các loại hạt (hạnh nhân, lạc, vừng…) Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ở phụ nữ Nhật ăn nhiều cá béo, hàm lượng DHA lên đến 21%. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung lượng DHA cần thiết từ các sản phẩm thực phẩm bổ sung.

có nên bổ sung dha cho trẻ sơ sinh không
                            DHA dành cho mẹ bầu bổ sung cho con

Với những bé không được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ hay lượng sữa của mẹ không đủ thì cần phải bổ sung thông qua sữa công thức chứa DHA hay các sản phẩm bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh. Sữa công thức mẹ lựa chọn cho bé phải đảm bảo trong 150ml sữa phải chứa ít nhất 19mg DHA. 

Với trẻ đã có thể ăn dặm, mẹ có thể bổ sung DHA cho bé từ nguồn thực phẩm đa dạng. Việc bổ sung DHA từ thực phẩm chức năng là cần thiết đối với trẻ sơ sinh nếu sữa mẹ không đáp ứng được nhu cầu hoặc trẻ lười ăn. 

Như vậy, việc bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh là điều rất cần thiết. Không chỉ bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh từ sữa mẹ mà các bậc phụ huynh còn nên bổ sung cho bé thông qua nguồn thực phẩm phong phú, các chế phẩm bổ sung DHA chuyên biệt cho bé. Khi lựa chọn một sản phẩm bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ nhé.

 

Xếp hạng: 5 (4 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng