Lý do có nên bổ sung DHA cho bé hay không?

Ngày đăng: 15/06/2021
Mục lục [ Ẩn ]

"Có nên bổ sung DHA cho bé hay không?" là thắc mắc của không ít bậc phụ huynh. Vậy DHA có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của trẻ, nên bắt đầu bổ sung từ khi nào, bổ sung bao nhiêu là đủ,... Mời quý độc giả đọc bài viết dưới đây để được giải đáp các thắc mắc.

Có nên bổ sung DHA cho bé dưới 1 tuổi?

Trẻ em dưới 1 tuổi cần được bổ sung đầy đủ DHA để phát triển hoàn thiện cơ thể. Trải qua 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, trẻ được cung cấp một lượng đủ các chất dinh dưỡng, vitamin cùng DHA để hoàn thiện các cơ quan. Tuy nhiên, khi sinh ra, trẻ sơ sinh rất cần thiết DHA để phát triển một số các cơ quan thêm hoàn thiện. 

Có nên bổ sung DHA cho bé
Có nên bổ sung DHA cho bé

Vai trò của DHA với trẻ dưới 1 tuổi 

DHA có liên quan mật thiết đối với sự phát triển vòng đầu, cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh. Nếu giai đoạn mang thai, mẹ bầu cung cấp đầy đủ DHA giúp trẻ sơ sinh hấp thu đủ, hạn chế tối đa nguy cơ suy nhược sau sinh. Bởi, khi sinh, trẻ tiếp xúc với môi trường khác hoàn toàn so với bụng mẹ nên rất cần các chất dinh dưỡng tạo một đề kháng khỏe mạnh, phòng một số bệnh ảnh hưởng đến trẻ.

Tầm quan trọng của DHA đối với sự phát triển não bộ của trẻ

Những tháng sau sinh, trẻ nhỏ rất cần DHA để phát triển não bộ. Giai đoạn này, trẻ dần nhận thức môi trường, thế giới bên ngoài nên não bộ cần phát triển sao cho phù hợp giai đoạn quan trọng này của trẻ. Trẻ sơ sinh có hệ thống não bộ có trọng lượng bằng 70% so với giai đoạn trưởng thành nên rất cần thiết DHA để lớn lên.

Bên cạnh đó, khi sinh ra, hệ xương sọ của trẻ chưa liền chắc chắn, còn hệ thống thóp vẫn tồn tại. Vì thế, DHA rất cần thiết để xương sọ phát triển liền nhau tạo hộp sọ vững chắc, bảo vệ não bộ trẻ nhỏ. Ngoài ra, hệ thống các xương khác của cơ thể trẻ cần đến DHA để dài ra, chắc khỏe hơn. 

DHA đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ
DHA đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ

Thời kỳ trẻ dưới 1 tuổi, trẻ được duy trì bằng nguồn sữa mẹ đầy chất dinh dưỡng. Cho nên, giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi, bạn nên cân nhắc bổ sung DHA cho trẻ sao cho phù hợp với lượng DHA có trong sữa mẹ. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, trẻ nhỏ được bú sữa mẹ thì đến giai đoạn 8-9 tuổi có chỉ số IQ cao hơn trẻ không bú 8.3 điểm và tỷ lệ hệ thần kinh kém phát triển giảm thấp.

Có nên bổ sung DHA cho bé trên 1 tuổi?

Từ 1 tuổi trở đi, trẻ có sự nhận thức tốt hơn với nhiều bài học quan trọng như học nói, học đi, học viết,... cùng với sự phát triển chiều cao, trí não. Vì thế, rất cần DHA giúp não bộ phát triển hoàn hảo. 

Bé không được bổ sung đầy đủ DHA có bị ảnh hưởng gì không?

Sự thiếu hụt một lượng lớn DHA ảnh hưởng đến khả năng đọc viết, nhận thức của trẻ đến độ tuổi đi học. Đối với trẻ được bổ sung đầy đủ DHA thì có khả năng nhận biết, trí nhớ, trình độ IQ cao hơn đối với những trẻ thiếu DHA. Các công việc, bài học, trò chơi liên quan đến vận động trí óc, các trẻ được cung cấp đầy đủ DHA sẽ làm tốt, nhận biết rõ ràng. 

Giai đoạn này, khi những bước đi đầu đời của trẻ bắt đầu thì nhận thức của trẻ dần được nâng cao. Chúng bắt đầu tiếp xúc với thế giới xung quanh và nảy ra nhiều suy nghĩ, sự tìm tòi để hiểu biết đồ vật xung quanh. Cho nên, não của trẻ dần phát triển để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của trẻ. 

Bổ sung thiếu DHA gây giảm nhận thức ở trẻ
Bổ sung thiếu DHA gây giảm nhận thức ở trẻ 

Không những thế, để tiếp xúc gần gũi với thế giới bên ngoài, trẻ rất cần đôi mắt sáng để quan sát sự vật. DHA chiếm tỷ lệ rất lớn trong võng mạc của trẻ nhỏ, cần cho việc nhận biết ánh sáng, màu sắc. 

Có thể thấy rằng, DHA rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. DHA rất cần thiết cho não bộ phát triển, nhận thức cùng với phát triển tầm nhìn, hệ cơ xương khớp vững chắc.

Có nên tự bổ sung DHA cho bé? 

DHA có vai trò quan trọng cho sự phát triển trí óc, tầm nhìn, hệ xương khớp,... của trẻ. Mỗi giai đoạn phát triển, trẻ có nhu cầu sử dụng DHA khác nhau tương xứng hàm lượng DHA cần thiết. Bổ sung DHA càng sớm càng đem lại sự phát triển hoàn hảo, duy trì trí não, nhận thức lâu dài cùng một cơ thể khỏe mạnh. 

Nhưng các mẹ không nên tự bổ sung DHA cho trẻ một cách bừa bãi, không đúng hàm lượng. Nếu có nhu cầu bổ sung DHA cho bé, các mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ về dinh dưỡng. Họ là những người có kiến thức chuyên sâu, đưa ra cho các mẹ hàm lượng DHA cần thiết từng độ tuổi cùng nguồn bổ sung phù hợp. Không chỉ tự bổ sung bằng các loại thực phẩm chứa nhiều DHA mà cần phải bổ sung thêm các loại viên uống cho trẻ nhỏ sao cho đủ dưỡng chất phát triển toàn diện. 

Mẹ không nên tự bổ sung DHA cho trẻ
Mẹ không nên tự bổ sung DHA cho trẻ

Hàm lượng DHA bổ sung cho bé bao nhiêu là đủ?

Mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ nhỏ có một nhu cầu DHA riêng biệt. Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, nhu cầu DHA cần thiết là 0.32% trong tổng số các loại axit béo, tương đương khoảng 17mg/100Kcal. Đối với trẻ em trên một tuổi, hàm lượng này lớn hơn nhiều khoảng 75mg mỗi ngày. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, trẻ em nên bổ sung đầy đủ DHA từ khi sinh ra đến 6 tuổi. Đây là giai đoạn phát triển quan trọng cả về thể chất lẫn tinh thần nên rất cần thiết phải bổ sung đầy đủ DHA cùng các hoạt chất dinh dưỡng khác.

>> Xem thêm: 1 năm bổ sung DHA cho bé mấy lần là đúng và đủ?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại viên uống bổ sung DHA khác nhau. Các loại viên uống không chỉ bổ sung DHA mà còn thêm các chất dinh dưỡng, vitamin quan trọng khác cho trẻ nhỏ. Các mẹ nên lựa chọn viên uống phù hợp nhằm bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện.

Với những thông tin trong bài viết trên, hẳn các bậc phụ huynh đã tìm thấy lý do nên bổ sung DHA cho trẻ nhỏ. DHA có vai trò quan trọng cho sự phát triển thị giác, não bộ, hệ cơ xương,... Mong rằng, các tips nhỏ trong bài viết sẽ giúp mẹ lựa chọn sản phẩm và đưa ra những phương pháp bổ sung DHA hiệu quả cho trẻ.

 

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng