Chuẩn bị mang thai nên ăn gì cho thai nhi khỏe mạnh chắc hẳn là thắc mắc của hầu hết phụ nữ đang có ý định mang thai. Để cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh thì việc xây dựng chế độ dinh dưỡng chuẩn bị mang thai là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy cần bổ sung những gì và bổ sung như thế nào mới hợp lý. Các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé !
Dinh dưỡng chuẩn bị mang thai
Việc xây dựng hành trang dinh dưỡng để chuẩn bị mang thai vô cùng cần thiết. Những tuần đầu tiên của thai kỳ là thời điểm quan trọng phát triển của thai nhi. Bởi lúc này, hệ thống ống thần kinh sẽ được hình thành, phát triển nên não và tủy sống của bé. Mẹ cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu trước khi mang thai.
Chuẩn bị mang thai nên ăn gì?
Nếu đang có ý định mang thai, cả bố và mẹ đều cần phải bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ ít nhất từ 1-3 tháng. Nên tập luyện thói quen ăn uống hợp lý từ các nguồn thực phẩm hằng ngày như: chất đạm, chất xơ, tinh bột, vitamin và khoáng chất,...
Chất đạm ( protein): thịt bò,thịt gia cầm, thịt heo, các hồi, trứng, sò, tôm, cua, ghẹ, hàu, sữa, các chế phẩm từ sữa, các loại đậu và hạt,...
Tinh bột: gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt, khoai tây, ngô, mì ống,... là những thực phẩm giàu tinh bột, tốt trong chế độ ăn uống để chuẩn bị mang thai
Vitamin và chất xơ từ các loại trái cây như: cam, bơ, chuối, dưa hấu, táo, bưởi,... các loại rau xanh như: bông cải xanh, rau muống, bí đỏ,...
Chuẩn bị mang thai nên uống viên bổ gì ?
Bên cạnh việc duy trì chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, thì mẹ cũng cần cung cấp thêm một số thực phẩm bổ sung để tăng khả năng thụ thai, ngăn ngừa dị tật thai nhi và giúp nâng cao sức đề kháng cho mẹ.
Theo các chuyên gia sản khoa thì cần bổ sung 4 loại dưỡng chất cần thiết trước khi mang thai như: Acid folic, sắt, canxi, DHA
Bổ sung Acid folic trước khi mang thai
Acid folic hay còn gọi là vitamin B9, có vai trò quan trọng trong sự hình thành, phát triển và phân chia tế bào, đặc biệt là tế bào hồng cầu.
Trong giai đoạn 6 tuần đầu của thai kỳ, nếu không được cung cấp đủ một lượng acid folic nhất định, ống thần kinh của thai nhi không được khép kín hoàn toàn. Trẻ khi sinh ra nguy cơ cao mắc các dị tật như thai vô sọ, nứt đốt sống, hở hàm ếch, các bệnh về tim mạch,... Mặt khác, mẹ bầu thiếu acid folic, sẽ có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, rối loạn tâm thần sau sinh,...
Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO), mẹ nên bổ sung ít nhất 400 mcg acid folic từ viên bổ cũng như bữa ăn hàng ngày.
Bổ sung sắt trước thai kì
Sắt tham gia quá trình tạo máu và phân chia tế bào. Trong thời kỳ mang thai thì nhu cầu sắt tăng lên rất cao, đặc biệt trong 10-16 ngày đầu khi mới thụ thai. Lúc này, tế bào thần kinh của thai nhi được tạo ra nhờ sắt và acid folic. Nếu không bổ sung kịp thời, sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, băng huyết, suy nhược cơ thể. Đối với trẻ, có thể bị suy dinh dưỡng bào thai, sinh non, nhẹ cân, ảnh hưởng tới sự phát triển về sau.
Khi mang thai, nhu cầu về lượng sắt sẽ tăng lên khoảng 50%, lúc này, mẹ cần bổ sung từ 30-60mg sắt nguyên tố mỗi ngày. Mẹ nên lựa chọn loại sắt hữu cơ vì có ít tác dụng phụ, hấp thu tối đa và hạn chế được táo bón, nóng trong.
Canxi có cần thiết trước khi thụ thai
Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng, giúp hình thành và phát triển nên xương và răng cho thai nhi. Nguồn cung cấp canxi chính cho bé là mẹ vì lúc này thai nhi không thể tự tổng hợp được canxi. Bé cần một lượng canxi tăng dần theo từng giai đoạn thai kỳ. Nếu không bổ sung kịp thời, thai nhi sẽ kém phát triển, còi xương, suy dinh dưỡng. Mẹ có nguy cơ cao bị sinh non, tiền sản giật vô cùng nguy hiểm.
Vì vậy, trước khi có ý định mang thai thì phải bổ sung đầy đủ canxi và trong suốt quá trình thai kỳ.
Bổ sung DHA chuẩn bị mang thai
DHA là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị giác của trẻ. Giúp trẻ thông minh, mắt sáng và tinh anh. Vì vậy, mẹ nên bổ sung DHA trước và trong suốt thai kỳ, để con có tiền đề phát triển về sau.
Những điều cần biết khi chuẩn bị mang thai
Dưới đây là một số việc nên có trong kế hoạch trước khi mang thai, ba mẹ cùng lưu ý nhé:
Không nên bổ sung quá nhiều chất: việc bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, mẹ cũng nên chú ý tới hàm lượng khuyến cáo trong từng giai đoạn để bổ sung cho phù hợp.
Không uống rượu, hút thuốc: rượu bia, thuốc lá là những chất gây nguy hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là thai nhi trong bụng mẹ. Việc uống rượu, hút thuốc lá sẽ khiến cho trẻ bị sinh non, thiếu cân, các bệnh về thần kinh,...
Không dùng mỹ phẩm: trong giai đoạn thai kỳ, mẹ nên hạn chế dùng các loại mỹ phẩm cũng như các hóa chất độc hại.
Luôn giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, hạn chế căng thẳng, stress từ bất kỳ nguyên nhân gì.
Hi vọng rằng, với những thông tin dưới đây, phần nào sẽ giúp cho mẹ bầu trả lời được câu hỏi chuẩn bị mang thai nên ăn gì, nên bổ sung gì và nên làm gì cho con khỏe mạnh. Để có một tinh thần cũng như dinh dưỡng đầy đủ đón nhận và nuôi dưỡng con yêu một cách tốt nhất trong 9 tháng đầu đời.