Hướng dẫn bổ sung DHA và omega 3 cho bé giúp con thông minh.

Ngày đăng: 31/10/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Bổ sung dha và omega 3 cho bé là cách giúp trẻ phát triển não bộ và thị lực tốt nhất. Dha và omega 3 giúp trẻ thông minh, lanh lẹ hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy dha và omega bổ sung đầy đủ mang lại rất nhiều lợi tích tuyệt vời. Để tìm hiểu về vai trò của dha và omega 3 cho bé như thế nào? Cũng như cách bổ sung dha và omega 3 cho bé ra sao? Tất cả có ngay trong bài đăng. 

1. DHA và Omega-3 là gì?

Dha và omega 3 là acid béo cần thiết cho sự phát triển của não cũng như tốt cho mắt của trẻ. Trong đó: 

Omega-3 là một loại acid béo quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Nó bao gồm các tác dụng tốt cho não bộ, thị giác, sức khỏe tim mạch, cũng như khả năng miễn dịch. Omega 3 được coi là một acid béo thiết yếu cho cơ thể, nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được. Vì vậy, để bổ sung omega 3 cho bé, ba mẹ cần bổ sung cho con qua thực phẩm hoặc thuốc uống, thực phẩm chức năng bổ sung omega 3.

DHA, OMEGA 3 có thành phần như thế nào?
                                       DHA, OMEGA 3 có thành phần như thế nào?

Omega 3 cho bé gồm 3 loại acid béo chính: alpha-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). ALA trong cơ thể được chuyển hóa thành năng lượng. Ngoài ra có thể chuyển đổi thành các dạng hoạt tính sinh học khác của omega-3 là EPA và DHA. ALA được tìm thấy nhiều trong hạt lanh, hạt chia, hạt cải, quả óc chó, đậu nành.

EPA được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm từ động vật như dầu cá, cá béo, tảo biển, đâu nhuyễn thể. 

DHA là acid béo có vai trò quan trọng nhất đối với cơ thể. DHA tham gia vào quá trình hình thành và phát triển não bộ, thị giác. DHA được tìm thấy nhiều nhất trong các loại cá béo, dầu cá. Ngoài ra, phút trong thịt, trứng, sữa của các động vật ăn cỏ cũng cung cấp một lượng DHA lớn. 

2. Tại sao nên bổ sung dha và omega 3 cho bé?

Omega-3 nói chung, DHA nói riêng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển não bộ, võng mạc của con người. Đây là vi chất có vai trò quan trong đặc biệt đối với phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ đang cho con bú hay đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Khi cung cấp đủ omega 3 trong giai đoạn thai kỳ sẽ góp phần giúp con thông minh, tinh anh hơn. Ngoài ra, omega-3 là dưỡng chất không thể thiếu trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Bởi khi bổ sung DHA và omega 3 cho trẻ em sẽ mang lại các lợi ích to lớn:

Tăng cường chức năng não bộ và thị giác: Acid béo omega-3 đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có thể cải thiện chức năng não bộ ở trẻ em, đặc biệt là khả năng ghi nhớ.

Theo một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 33 bé trai cho thấy sử dụng 400-1200 mg DHA mỗi ngày tăng hoạt động của thùy trán, vùng não chịu trách nhiệm chú ý và lập kế hoạch. Ở những trẻ được bổ sung omega 3 hàng ngày khả năng học nói nhanh và ghi nhớ tốt. Ngoài ra, khi bổ sung đầy đủ DHA và omega 3 còn giúp bé mắt sáng, tinh anh.

Bổ sung omega 3 cho trẻ giúp trẻ lanh lợi hơn
Bổ sung omega 3 cho trẻ giúp trẻ lanh lợi hơn

Cải thiện triệu chứng rối loạn tăng động thiếu chú ý: nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, bổ sung DHA và omega 3 hàng ngày cho trẻ sẽ giúp làm giảm các triệu chứng tăng động, bốc đồng, khó tập trung ở trẻ em. Đồng thời cải thiện được cả khả năng học tập, suy nghĩ, ghi nhớ cho trẻ.

Giảm hen suyễn: áp dụng một chế độ ăn giàu DHA và omega-3 giúp làm giảm quá trình viêm từ đó có lợi cho bệnh nhân hen suyễn kể cả người lớn và trẻ em.

Cải thiện giấc ngủ của trẻ: rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của gần 4% trẻ em. Ở những trẻ có hàm lượng omega 3 trong cơ thể thấp thì nguy cơ gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ cao. Việc bổ sung DHA và omega 3 cho bé trong 16 tuần sẽ cải thiện giấc ngủ của trẻ, trẻ có thể ngủ nhiều hơn 1 giờ và không giật mình về đêm.

3. Cách bổ sung dha và omega 3 cho bé đúng cách

DHA và omega-3 có vai trò rất quan trọng đặc biệt với trẻ nhỏ. Do vậy, mẹ cần chú ý bổ sung DHA và Omega 3 cho bé một cách hợp lý.

Với trẻ sơ sinh 6 tháng đầu nên bổ sung DHA và omega 3 cho bé hoàn toàn từ sữa mẹ. Nếu mẹ bổ sung đủ dinh dưỡng từ chế độ ăn uống hàng ngày thì trong sữa mẹ sẽ cung cấp đủ lượng omega 3 cho bé.

Bổ sung dha và omega 3 cho bé giúp bé thông minh hơn
Bổ sung dha và omega 3 cho bé giúp bé thông minh hơn

Khi bé được 4-6 tháng, lượng sữa của mẹ ít dần, không còn đáp ứng được nhu cầu về DHA và omega 3 cho bé. Khi đó, mẹ cần cho bé sử dụng sữa công thức hay các sản phẩm bổ sung dha và omega 3 khác. 

Giai đoạn từ 12 tháng tuổi trở đi. Khi này ngoài sữa bé đã ăn cơm, ăn cháo, ăn đồ ăn được rồi. Khi đó, ba mẹ có thể bổ sung dha và omega 3 cho bé qua nguồn thực phẩm tự nhiên phong phú. Các nhóm thực phẩm cung cấp nhiều omega 3 nhất là các loại cá béo: cá trích, cá hồi, cá thu, cá mòi, cá tầm… Ngoài ra, DHA và omega 3 còn có trong hạt óc chó, hạt chia, dầu đậu nành… 

Cá hồi, cá béo rất giàu omega 3
Cá hồi, cá béo rất giàu omega 3

Đối với trẻ lớn lười ăn hoặc chế độ ăn không đủ omega 3, ba mẹ có thể bổ sung dha và omega 3 cho bé qua viên uống hoặc dung dịch bổ sung dha cho bé nhé.

Hy vọng qua bài viết này bố mẹ có thể hiểu được tầm quan trọng của DHA và omega-3 đối với trẻ nhỏ. Từ đó có kế hoạch bổ sung DHA và omega-3 cho bé phù hợp nhất.

Xếp hạng: 4.3 (8 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng