Nên bổ sung DHA cho trẻ như thế nào?

Ngày đăng: 15/10/2021
Mục lục [ Ẩn ]

DHA là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của mắt và não bộ. Vì vậy DHA được thêm vào rất nhiều trong các chế phẩm từ sữa và thực phẩm dinh dưỡng. Bổ sung DHA cho trẻ như thế nào đúng cách? Và nguồn DHA từ thuốc hay thực phẩm dinh dưỡng mới là an toàn và hiệu quả nhất?

1. Bổ sung DHA cho trẻ như thế nào đúng cách

DHA tên đầy đủ là Docosa-Hexaenoic-acid - là một dạng acid béo Omega-3 chiếm 15-20% thành phần cấu tạo nên não bộ ở người. Trong đó, Omega-3 cũng là chất béo tốt cho mắt cấu thành 50-60% võng mạc. Vì vậy DHA không thể thiếu đối với sự phát triển của não bộ ở trẻ, tạo độ nhạy của các neuron thần kinh, dẫn truyền thông tin một cách chính xác, tăng chất xám cho trẻ. DHA cũng góp phần quan trọng giúp mắt bé sáng và tinh anh.

 

bổ sung dha cho trẻ như thế nào
             DHA giúp tăng tạo độ nhạy của các neuron thần kinh

DHA được biết đến là acid béo không no cơ thể không tự tổng hợp được, phải đưa từ nguồn thực phẩm bên ngoài vào. Trong khi trẻ em đang phát triển lại là đối tượng rất cần DHA. Chính vì vậy bổ sung DHA cho bé như thế nào? liều lượng và cách dùng ra sao theo mỗi độ tuổi sẽ cần lưu ý đặc biệt. 

Theo lời khuyên của bác sĩ, bổ sung DHA cho bé đúng cách như sau:

  • Trẻ sơ sinh và trẻ sinh non: Đối với 2 đối tượng này chưa đủ khả năng tiếp nhận và chuyển hóa DHA từ thực phẩm, cách bổ sung DHA tốt nhất cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ sinh non là từ sữa mẹ. Trong sữa mẹ đã có đủ hàm lượng DHA cần thiết cho con. Nếu mẹ đủ sữa và cho con bú mỗi ngày thì nhu cầu DHA đáp ứng cho trẻ là 17mg trong 100kcal, tương đương 200mg DHA trong lượng khuyến cáo. Trong 24 tháng đầu sữa mẹ là nguồn DHA tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nếu mẹ không đủ sữa, phải sử dụng nguồn sữa ngoài thì nên chọn sữa có bổ sung DHA có sự tham khảo từ bác sĩ. 

bổ sung dha cho bé như thế  nào
                         Sữa mẹ là nguồn DHA tốt nhất cho trẻ sơ sinh
  • Trẻ từ 1 - 6 tuổi: Trong độ tuổi này trí não bé đang phát triển mạnh mẽ, tiếp thu thế giới quan xung quanh, vì vậy DHA có vai trò quan trọng giúp nâng cao IQ của bé. Trẻ em trong độ tuổi này cần bổ sung 100-250mg DHA/ngày tùy vào cân nặng và thể trạng cơ thể. 

  • Đối với mẹ bầu và đang cho con bú thì lượng DHA cần bổ sung là 100mg DHA/ngày. Mẹ cần bổ sung DHA trước và trong khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh cũng như cung cấp một lượng DHA cho con.

  • Trẻ từ 6 tuổi trở lên: Trẻ lớn hơn và não bộ cũng cần hoạt động nhiều hơn để tiếp thu kiến thức mỗi ngày. DHA trong giai đoạn này giúp bé học tập ghi nhớ kiến thức, sáng tạo, học hỏi và suy nghĩ nhiều hơn. Hơn nữa DHA trong giai đoạn này còn giúp trẻ cải thiện tình trạng tim và mắt, bảo vệ đôi mắt con trong thời gian học tập tại trường.

Bổ sung dha cho bé như thế nào hiệu quả
                                    DHA hỗ trợ bé học tập tốt hơn

Lưu ý quan trọng, việc bổ sung DHA vào thời điểm nào trong ngày không quan trọng bằng việc bổ sung DHA cho trẻ như thế nào. DHA được hấp thụ tốt nhất khi chúng ta mới ăn xong hoặc khi bụng no. Omega-3 được dung nạp vào cơ thể dễ dàng hơn khi kết hợp với thực phẩm, thay vì lúc bụng đói. Khi ăn, các chất béo kích thích enzyme lipase hoạt động, giúp Omega-3 được phân huỷ và hấp thụ dễ dàng vào cơ thể. Vì vậy bổ sung DHA trong các bữa ăn là cách hiệu quả. 

Đặc biệt, DHA được bổ sung hàng ngày và liên tục, người lớn cũng cần bổ sung DHA chứ không riêng gì trẻ em. Cách bổ sung DHA tốt nhất chính là tìm hiểu kỹ về hàm lượng DHA cần ở mỗi độ tuổi, có kế hoạch bổ sung DHA cho cơ thể đúng đủ và kịp thời.

2.Nên bổ sung DHA cho trẻ bằng thực phẩm hay thuốc?

Cơ thể không thể tự tổng hợp DHA vì vậy mà DHA được bổ sung thông qua các thực phẩm bên ngoài. Hiện nay DHA được bổ sung chủ yếu qua 2 nguồn chính là viên uống DHA và thực phẩm dinh dưỡng.

Các thực phẩm giàu DHA bao gồm: các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu…; Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó…; Sữa và các chế phẩm từ sữa; Trứng gà…; Các loại rau xanh: cải bắp, cải xoăn, súp lơ… cũng rất dồi dào DHA và chất xơ.

bổ sung dha cho trẻ như thế nào là đúng
                              Thực phẩm dinh dưỡng bổ sung DHA

Các sản phẩm viên uống DHA mẹ có thể tham khảo như: viên uống DHA Unimat Riken, viên uống dầu cá Bio Island...

Hiện nay chỉ 30-35% trẻ em được cung cấp đầy đủ DHA mỗi ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã khuyến khích cha mẹ nên kết hợp cả thuốc và thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày để bổ sung DHA đầy đủ cho con. Nên cho trẻ uống DHA trong lúc dùng bữa sẽ giúp DHA được hấp thụ tốt hơn. Đặc biệt khi mẹ cho bé uống DHA vào bữa tối thì con sẽ có một giấc ngủ sâu và ngon hơn. 

Vậy nên cha mẹ nên chọn lựa đa dạng các loại thực phẩm giàu DHA để bổ sung vào mỗi bữa ăn hàng ngày cho trẻ. Ngoài ra cần cung cấp và bổ sung kịp thời đúng hàm lượng DHA được khuyến cáo của các cơ quan dinh dưỡng nhằm phát huy sự tăng trưởng và phát triển trí não ở trẻ.

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ khiến DHA được hấp thụ tốt hơn vào cơ thể. Mỗi thông tin trên đây hy vọng giúp các bậc cha mẹ biết cách bổ sung DHA cho trẻ đúng cách, giúp con khôn lớn và khỏe mạnh mỗi ngày.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng