Nên bổ sung DHA cho trẻ đến khi nào?

Ngày đăng: 20/09/2021
Mục lục [ Ẩn ]

"Bổ sung DHA cho trẻ đến khi nào, bổ sung trong bao lâu?" là vấn đề không phải phụ huynh nào cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này.

1. Vai trò của DHA đối với trẻ em 

DHA là một acid béo không no thuộc nhóm omega-3. Đây là một acid béo rất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là thai nhi và trẻ em. Tuy nhiên, cơ thể không có khả năng tự tổng hợp được mà cần bổ sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài.

Bổ sung DHA cho trẻ đến khi nào
                                                  Vai trò của DHA

Với trẻ em, DHA có vai trò rất quan trọng, nếu được bổ sung đầy đủ DHA sẽ đem lại các lợi ích to lớn cho trẻ em:

  • Hệ thống thần kinh, trí não của bé sẽ phát triển hoàn hảo nếu như được bổ sung DHA từ khi còn là bào thai.

  • Chức năng thị giác hoàn thiện, bé có một đôi mắt sáng khỏe, tinh anh.

  • Với những trẻ được cung cấp đủ DHA chỉ số thông minh sẽ cao hơn các bạn cùng trang lứa khoảng 8,3 điểm.

Ở người trưởng thành, DHA lại đóng vai trò quan trọng trong việc giảm triglyceride, cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch khác như nhồi máu cơ tim…

2. Độ tuổi nào cần bổ sung DHA?

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bổ sung DHA cho trẻ từ khi trong bụng mẹ đến khi chào đời thì có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ, giúp bé thông minh, nhanh nhạy. Như đã nói ở trên, tác dụng của DHA đối với sự phát triển não bộ và thị giác là không thể phủ nhận. Thời gian thích hợp nhất để bổ sung DHA là trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện của não bộ và thị giác. Vì vậy, ngay từ khi giai đoạn bào thai và những năm đầu đời của trẻ bố mẹ nên bổ sung đầy đủ DHA và một số dưỡng chất khác để trẻ phát triển toàn diện nhất, tăng cao khả năng miễn dịch cho trẻ.

Độ tuổi cần bổ sung DHA
                      Bổ sung đủ dưỡng chất để trẻ phát triển toàn diện

Để bổ sung DHA cho con một cách hiệu quả ba mẹ cần nắm rõ nhu cầu của bé trong từng giai đoạn.

=>>Xem thêm: Cho trẻ uống dha vào thời điểm nào trong ngày?

2.1. Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh đến 1 tuổi

Ở giai đoạn này nhu cầu DHA của trẻ ít, tuy nhiên đây là giai đoạn cần thiết nhất để bổ sung DHA cho bé. Ở giai đoạn này, mẹ nguồn cung cấp DHA chủ yếu cho bé là sữa mẹ. Trong sữa của những bà mẹ bổ sung đầy đủ DHA từ khi mang thai đến sau khi sinh sẽ cung cấp đầy đủ DHA cần thiết cho con. Do vậy, cần cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Ngoài ra, có thể cho bé sử dụng sữa công thức nếu mẹ không đủ sữa.

2.2. Trẻ từ 1 đến 6 tuổi

Bổ sung DHA trong giai đoạn từ 1 đến 6 tuổi giúp kích thích phát triển trí não, đồng thời cải thiện sức khỏe tim mạch. Chính vì vậy, mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu DHA trong chế độ ăn hàng ngày cho bé như các loại cá béo (cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá thu…), các loại hạt (óc chó, lạc, lanh…) . Ngoài ra, nên sử dụng các sản phẩm bổ sung DHA để cung cấp đủ hàm lượng nhé. 

2.3. Bổ sung DHA cho trẻ 7 tuổi trở lên

Rất nhiều phụ huynh thắc mắc rằng "Có cần phải bổ sung DHA cho trẻ 6 tuổi, trẻ 7 tuổi không?", câu trả lời là "có". Bởi đây là giai đoạn bé bắt đầu tập trung vào việc học tập, nên não bộ cần phải hoạt động nhiều để tiếp thu nguồn kiến thức mới. Bổ sung DHA cho bé 6 tuổi trở lên giúp bé tăng cường khả năng ghi nhớ, học tập, xử lý thông tin nhanh chóng.

Bổ sung DHA cho trẻ 7 tuổi
                                  Bổ sung DHA cho trẻ 7 tuổi trở lên

Ở giai đoạn này bên cạnh bổ sung DHA từ nguồn thực phẩm phong phú, mẹ có thể bổ sung DHA cho bé từ các thực phẩm chức năng sản xuất bởi các thương hiệu uy tín. Avisure DHA Smart Kid là sản phẩm cung cấp DHA 100% từ tự nhiên đầu tiên tại Việt Nam, được ứng dụng công nghệ Vivo Mega từ Nauy mang đến nguồn DHA tinh khiết nên mẹ có thể yên tâm cho bé sử dụng.

3. Vậy, bổ sung DHA cho trẻ đến khi nào?

Mỗi giai đoạn phát triển khác nhau bé đều cần được bổ sung một lượng DHA phù hợp, nên mẹ cần chú ý để bổ sung cho bé một cách tốt nhất. Cho đến nay, vẫn chưa có kết luận nào về việc nên cho trẻ bổ sung DHA đến khi nào, bao nhiêu tuổi có thể ngưng sử dụng. Bởi ngay cả với người lớn cũng cần bổ sung DHA từ chế độ ăn hàng ngày và một số thực phẩm chức năng khác.

Mỗi năm, bạn chỉ cần bổ sung DHA cho bé khoảng 2-3 liệu trình, mỗi liệu trình khoảng 3 tháng, chứ không nhất thiết ngày nào cũng phải uống. 

Như vậy, không có một giới hạn về độ tuổi nào đối với việc bổ sung DHA cho trẻ. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ vai trò của DHA với từng độ tuổi và giải đáp được câu hỏi "bổ sung DHA cho trẻ đến khi nào?

>>>> Xem thêm: Dha cho bé uống khi nào là tốt nhất?

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng