Bổ sung DHA cho bé từ mấy tháng tuổi, liều lượng bao nhiêu?

Ngày đăng: 13/10/2021
Mục lục [ Ẩn ]

Hầu hết tất cả mọi người đều ý thức được tầm quan trọng của DHA đối với sự phát triển của bé. Tuy nhiên, nên bổ sung DHA cho bé từ mấy tháng tuổi, bổ sung DHA với liều lượng bao nhiêu không phải ai cũng biết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết DHA dùng cho bé mấy tuổi bạn nhé!

1. Dưỡng chất DHA là gì?

Axit docosahexaenoic (DHA) là một axit béo thuộc nhóm omega 3. Đây là một axit béo không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ em, bao gồm sự phát triển của thai nhi, chức năng não bộ, thị giác, sức khỏe tim mạch và khả năng miễn dịch. DHA được tìm thấy trong đa dạng các loại thực phẩm, trong đó các loại cá béo được chứng minh là có chứa hàm lượng DHA lớn, chẳng hạn như cá hồi , cá thu, cá ngừ… Trong 100g các loại cá này có thể chứa tới 1000mg DHA. Ngoài ra, DHA còn được tìm thấy nhiều trong một số loại hạt như hạt hạnh nhân, lạc, mè…

Mấy tháng bổ sung dha cho bé
           DHA là một axit béo không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ

2. Vai trò của Dha đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ? 

Giai đoạn từ khi mới sinh cho đến những năm tháng đầu đời trẻ có nhiều thay đổi về thể chất, chức năng của các cơ quan. Chính vì vậy, trẻ cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để phục vụ cho những sự thay đổi này. DHA là dưỡng chất quan trọng không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ nhỏ bởi nó ảnh hưởng nhiều đến quá trình tế bào và sinh lý liên quan đến sự tăng trưởng.

DHA tham gia vào sự phát triển và trưởng thành của não bộ, võng mạc của trẻ sơ sinh và yêu cầu phải nạp đủ một lượng lớn trong thời kỳ mang thai và vài năm đầu sau khi sinh. Trong giai đoạn thai kỳ, DHA cần thiết cho sự phát triển của thai nhi được cung cấp bằng cách chuyển qua nhau thai từ mẹ sang con. Đến khi trẻ chào đời trẻ được bổ sung DHA từ sữa mẹ, sữa công thức bổ sung DHA hay các thực phẩm, chế phẩm bổ sung DHA khác.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, cung cấp DHA cho trẻ đầy đủ giúp hỗ trợ sự phát triển nhận thức, xã hội, thể chất ở trẻ thông qua việc thúc đẩy:

  • Thị lực và võng mạc phát triển.

  • Khả năng nhận thức, trí thông minh của trẻ.

  • Khả năng đáp ứng miễn dịch tốt với những tác nhân gây hại.

Ngược lại, với những trẻ em không được cung cấp đầy đủ DHA từ giai đoạn sớm sẽ chậm phát triển về trí não, thị giác, vận động...

3. Nên bổ sung DHA cho bé từ mấy tháng tuổi?

DHA có vai trò quan trọng đối với trẻ từ khi còn là bào thai. Do vậy, việc bổ sung DHA cho bé nên được thực hiện ngay ở giai đoạn thai kỳ. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, các bà mẹ đang mang thai và đang cho con bú nên bổ sung mỗi ngày 200mg DHA. Nguồn DHA cung cấp cho bé từ mẹ thông qua nhau thai sẽ giúp bé phát triển toàn diện. Đặc biệt là giai đoạn từ tháng thứ 5 của thai kỳ. 

Bổ sung dha cho bé từ mấy tháng tuổi
                             Bổ sung DHA ngay ở giai đoạn thai kỳ

Ngay sau khi sinh, trẻ nhận DHA từ sữa mẹ. Tuy nhiên, cần đảm bảo chế độ ăn của mẹ giàu DHA. Nếu mẹ ăn uống không đầy đủ, dinh dưỡng, ít bổ sung dha thì bé cần được bổ sung DHA qua thuốc hoặc chế phẩm bổ sung.  Vì thế, câu hỏi cần bổ sung dha cho trẻ từ mấy tháng tuổi thì câu trả lời cần bổ sung dha cho bé từ ngay khi sinh. 

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sữa bổ sung DHA cho trẻ tuy nhiên nồng độ DHA có thể thấp (nhỏ hơn 0.32%) hoặc bị phản ứng khi tiếp xúc với nhiệt làm bé không được cung cấp đủ lượng DHA cần thiết. Do đó, kể cả bé có đang uống sữa công thức, mẹ vẫn nên bổ sung dự phòng dha cho bé như chế phẩm omega 3 tự nhiên từ dầu cá. 

Đối với trẻ đã có thể ăn dặm, ăn cơm thì mẹ bổ sung dha cho bé từ mấy tháng tuổi. Ở độ tuổi ăn dặm các bé chủ yếu là làm quen với thực phẩm. Cơ thể trẻ chưa có thể ăn quá nhiều lượng thực phẩm giàu dha. Do vậy, bé ở độ tuổi ăn dặm ba mẹ vẫn cần bổ sung DHA từ dầu cá cho bé nhé. .

Như vậy, với câu hỏi "DHA dùng cho trẻ mấy tháng?", có thể trả lời rằng " nên bổ sung DHA cho trẻ từ khi mới chào đời và nên bổ sung cho bé trong suốt 5 năm đầu đời". Xem thêm:  Bổ sung dha cho trẻ như thế nào

4. Khuyến nghị hàm lượng DHA dùng cho trẻ?

Mỗi giai đoạn khác nhau của trẻ sẽ cần lượng DHA khác nhau, mẹ có thể tham khảo nhu cầu DHA hàng ngày của bé để bổ sung đầy đủ nhé:

DHA dùng cho trẻ từ mấy tháng
                                 Nhu cầu DHA cho trẻ theo độ tuổi
  • Trẻ từ 0-6 tháng tuổi được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ cung cấp đủ DHA thì không cần uống thêm DHA.

  • Trẻ từ 0-6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ hay sữa mẹ không đảm bảo lượng DHA cần thiết thì mỗi ngày bé cần bổ sung 75mg DHA.

  • Trẻ từ 6 -12 tháng mỗi ngày bổ sung khoảng 100mg DHA.

  • Trẻ 1-6 tuổi: mỗi ngày bổ sung 200mg DHA.

Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm được "nên bổ sung DHA cho trẻ từ tháng thứ mấy?". Cha mẹ nhớ bổ sung đầy đủ cho con phát triển toàn diện nhé.

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

Đặt mua Avisure DHA

Điểm bán
Giỏ hàng